Apple, Inc.

Tags:
Node Thumbnail

Apple ยื่นหมายคัดค้านการใช้โลโก้รูปลูกแพร์ของ Prepear แอปจัดเมนูอาหารและทำรายการซื้อของเพื่อทำอาหารเมนูต่างๆ เพราะโลโก้ของแอป Prepear “ประกอบด้วยรูปผลไม้ในสไตล์มินิมอล พร้อมใบไม้ที่เอียงไปด้านขวา” ซึ่งอาจทำให้ผู้ใช้นึกถึงโลโก้ Apple และเกิดผลทางการค้าได้ นอกจากนี้ยังเป็นโลโก้ที่เกี่ยวข้องกับซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ และบริการเกี่ยวกับสุขภาพ สารอาหาร การบริโภค และเป็นโซเชียลเน็ตเวิร์ก ซึ่งใกล้เคียงกับสินค้าที่ Apple อาจทำ และทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิดว่าเป็นส่วนหนึ่งของแอปจาก Apple

Tags:
Node Thumbnail

Facebook สามารถนำแอพ Facebook Gaming เวอร์ชัน iOS ขึ้น App Store ได้สำเร็จ หลังจากต้องยอมตัดฟีเจอร์ instant games ออก เพราะผิดกฎของแอปเปิล

ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวว่า Facebook Gaming ไม่สามารถขึ้น App Store ได้เพราะแอปเปิลไม่ยอมให้มี "เกมในแอพ" ซึ่งเป็นข้อห้ามเดียวกับที่เพิ่งเป็นข่าวกรณีห้ามเกมสตรีมมิ่ง xCloud และ Stadia

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เพิ่งเปิดตัวบริการเกมสตรีมมิ่ง Project xCloud อย่างเป็นทางการ โดยรองรับเฉพาะอุปกรณ์กลุ่ม Android เท่านั้น จึงเกิดคำถามตามมาว่าฝั่ง iOS จะเป็นอย่างไร เพราะไมโครซอฟท์ยังปิดการทดสอบ xCloud บน iOS ไปพร้อมกันด้วย

วันนี้มีคำตอบชัดเจนแล้วจากทางแอปเปิล ว่าบริการเกมสตรีมมิ่งลักษณะนี้ (ทั้ง xCloud หรือ Stadia) ผิดนโยบายของ App Store เนื่องจากแอปเปิลไม่สามารถตรวจสอบเนื้อหาของเกมที่สตรีมมาได้

แอปเปิลระบุว่าเกมใดๆ ที่เปิดให้เล่นบน iOS จำเป็นต้องถูกตรวจสอบบนมาตรฐานเดียวกัน เพื่อปกป้องผู้ใช้ และเพื่อความเป็นธรรมกับนักพัฒนาที่เผยแพร่เกมแบบปกติ (ผ่านการดาวน์โหลด ไม่ใช่สตรีม)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้แอปเปิลได้เสนอมาตรฐาน SMS สำหรับส่งรหัสแบบใช้ครั้งเดียวเพื่อให้แอปสามารถอ่านรหัสได้จาก SMS โดยตรง และเติมรหัสให้กับผู้ใช้งานอัตโนมัติ และในตอนนี้ จากเอกสารบนเว็บไซต์ผู้พัฒนาของแอปเปิล พบว่าแอปเปิลได้เพิ่มระดับความปลอดภัยในการเติมรหัสผ่านแบบใช้ครั้งเดียวให้อัตโนมัติ โดยจะมีการตรวจสอบโดเมนที่ระบุอยู่ใน SMS กับโดเมนที่แอป หรือเว็บไซต์ว่าตรงกันหรือไม่ ก่อนที่จะให้เติมรหัสผ่านให้อัตโนมัติ โดยสามารถใช้ได้บน iOS 14 และ macOS Big Sur

Tags:
Node Thumbnail

Phil Schiller รองประธานอาวุโสฝ่ายการตลาดของแอปเปิลประกาศลงจากตำแหน่ง โดยให้ Greg (Joz) Joswiak หัวหน้าฝ่ายการตลาดสินค้า (Product Marketing) ทำหน้าที่แทน โดยตัว Schiller จะรับตำแหน่งทางการเป็น Apple Fellow แต่ยังดูแล Apple Store และงานอีเวนต์ของแอปเปิลต่อไป

Schiller เรียนจบด้านชีววิทยาแต่ทำงานเป็นโปรแกรมเมอร์ตั้งแต่จบใหม่ๆ และก้าวหน้าในงานด้านเทคโนโลยีมาจนเป็นผู้จัดการไอทีและหันไปทำงานให้คำปรึกษาการจัดการ ก่อนจะเข้าทำงานกับแอปเปิลในปี 1987 ก่อนจะลาออกไปอยู่กับ Firepower Systems และ Macromedia ในปี 1997 เขากลับมาเป็นผู้บริหารแอปเปิลในหลัง Steve Jobs กลับมาสู่แอปเปิล (Jobs กลับมาปี 1996) แล้วทำงานกับแอปเปิลเรื่อยมา

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดต iMac รุ่นจอ 27 นิ้ว ตัวใหม่ มาพร้อมซีพียูอินเทลสูงสุด 10 คอร์ เพิ่มแรมสองเท่าจากรุ่นก่อนหน้า การ์ดจอรุ่นใหม่ของ AMD และอื่น ๆ อีกหลายรายการ

โดยข้อมูลสเป็กโดยละเอียดนั้น ซีพียูเป็นอินเทล Gen 10 ปรับเลือกได้ตั้งแต่ 6 คอร์ จนถึงสูงสุด 10 คอร์ Turbo Boost สูงสุด 5.0GHz, เพิ่มแรมได้สูงสุด 128GB, ส่วนการ์ดจอเริ่มต้น Radeon Pro 5300 ปรับเลือกได้สูงสุดถึง Radeon Pro 5700 XT, SSD เพิ่มได้สูงสุด 8TB

อีกไฮไลท์สำคัญคือหน้าจอ Retina 5K แสดงผลแบบทรูโทน และสามารถเพิ่มเงินเพื่อเลือกกระจกแบบ Nano-Texture ได้ด้วย ส่วนกล้องหน้า (FaceTime HD) ความละเอียดสูงสุด 1080p

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Federico Viticci ผู้ก่อตั้ง MacStories พบเอกสารบนเว็บสำหรับผู้พัฒนาของแอปเปิล ระบุเกี่ยวกับการพัฒนาแอปซึ่งผู้ใช้งานสามารถเลือกเป็นแอปเริ่มต้น (default app) บน iOS 14 สำหรับเบราว์เซอร์ และอีเมล แทน Safari และ Mail ได้แล้ว ซึ่งต้องทำตามข้อกำหนดในการพัฒนาแอป และส่งคำขอไปยังแอปเปิล

แต่อย่างไรก็ตาม ยังต้องมีการพัฒนาแอปให้ใช้กับระบบนี้ได้อีก ทำให้ไม่สามารถตั้งได้บน iOS 14 beta ในตอนนี้ และคาดว่าจะสามารถเริ่มใช้งานได้พร้อมๆ กับการเปิดตัว iOS 14 ในปีนี้

สามารถดูบทความดังกล่าวได้ที่ Apple Developer

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา แอปเปิลได้นำแอปจำนวน 29,800 แอปออกจาก App Store ในประเทศจีน ตามคำขอของทางการของจีน เนื่องจากไม่มีใบอนุญาต ซึ่งในจำนวนดังกล่าวนี้เป็นแอปเกมมากถึง 26,000 แอป

ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แอปเปิลให้เวลาถึงเดือนมิถุนายนในการส่งใบอนุญาตสำหรับเกมบน App Store จนมีการลบเกมไปแล้วกว่า 2,500 เกมในช่วงสัปดาห์แรกของเดือนกรกฎาคม รัฐบาลจีนได้พยายามบังคับให้แอปเกมเหล่านี้ขอใบอนุญาตอย่างเป็นทางการจากจีนเพื่อเปิดใช้งาน in-app purchase มาตั้งแต่ปี 2016 แล้ว ทั้งบน App Store ของแอปเปิล และแอนดรอยด์ แต่ในปีนี้แอปเปิลเข้มงวดกว่าเดิมมาก

Tags:
Node Thumbnail

รายงานจาก DigiTimes พบว่าแอปเปิลทำข้อตกลงกับ ASE Technology ในการผลิต Apple Watch ซีรี่ย์ 6 หรือซีรี่ย์ถัดไปที่จะเปิดตัวในปีนี้ รายงานระบุว่า Apple Watch ซีรี่ย์ 6 จะมีเซนเซอร์ตรวจวัดระดับออกซิเจนในเลือดมาด้วย ประกอบกับการค้นพบโค้ดรองรับเซนเซอร์ตรวจวัดระดับออกซิเจนในเลือดบน iOS 14

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า แอปเปิลได้เข้าซื้อกิจการสตาร์ทอัพ Mobeewave ซึ่งพัฒนาระบบรับชำระเงิน ที่ทำให้ลูกค้าสามารถแตะบัตรเครดิต หรือสมาร์ทโฟน กับสมาร์ทโฟนของร้านค้าเพื่อทำการจ่ายเงินได้ผ่าน NFC ร้านค้าจึงไม่ต้องมีอุปกรณ์อื่นเพิ่มเติมอื่นอีก

มูลค่ากิจการที่ซื้อนั้นระบุว่าอยู่ราว 100 ล้านดอลลาร์ ซึ่งแอปเปิลก็ยืนยันดีลดังกล่าวด้วยประโยคเดิมว่า แอปเปิลซื้อกิจการบริษัทเทคโนโลยีขนาดเล็กมาโดยตลอด และจะไม่แสดงความเห็นถึงแผนงานในอนาคต

ที่มา: MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลกลับมาครองตำแหน่งบริษัทที่มีมูลค่ากิจการสูงที่สุดในโลกตามราคาหุ้นอีกครั้ง หลังจากราคาหุ้นเมื่อคืนปิดการซื้อขายที่ 425.04 ดอลลาร์ต่อหุ้น เพิ่มขึ้น 10.47% ทำให้มูลค่ากิจการเป็น 1.84 ล้านล้านดอลลาร์ แซง Saudi Aramco บริษัทน้ำมันของซาอุดิอาระเบีย ที่ไอพีโอเข้าตลาดหุ้นเมื่อปีที่แล้ว และมีมูลค่ากิจการล่าสุด 1.76 ล้านล้านดอลลาร์

ราคาหุ้นแอปเปิลปรับตัวเพิ่มขึ้นสูง หลังจากรายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ผ่านมา รายได้เพิ่มขึ้น 11% และประกาศแตกหุ้นอัตราส่วน 4 หุ้นใหม่ต่อ 1 หุ้นเดิม

Tags:
Node Thumbnail

ในการไต่สวนบริษัทเทคโนโลยีใหญ่เรื่องผูกขาดโดยสภาคองเกรส แอปเปิลถูกตั้งคำถามเรื่องการลบแอปพลิเคชั่นจัดการเวลาบนหน้าจอซึ่งเป็นคู่แข่งออกจาก App Store หลังเปิดตัว iOS 12 ซึ่งมีฟีเจอร์คล้ายๆ กันนั้น ถือเป็นการพยายามกีดกันคู่แข่งหรือไม่

โดยหลังจากแอปเปิลเปิดตัวฟีเจอร์ Screen Time มีผู้ผลิตแอปพลิเคชั่นภายนอกพบว่าแอปของตัวเองถูกตรวจสอบโดยแอปเปิลมากขึ้น หรือในบางกรณีก็ถูกปฏิเสธไม่ให้อัพเดต หรือถูกลบออกจาก App Store ไปเลย

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลรายงานผลประกอบการประจำไตรมาสล่าสุด ไตรมาสที่ 3 ปีการเงินบริษัท 2020 สิ้นสุดเดือนมิถุนายน รายได้ 59,685 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 11% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน กำไรสุทธิ 11,253 ล้านดอลลาร์ รายได้จากนอกอเมริกาคิดเป็น 60% ของรายได้รวม

รายได้ของแอปเปิลไตรมาสนี้มีการเติบโตในทุกกลุ่มธุรกิจและทุกภูมิภาค ปัจจัยเนื่องจากมีการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ในช่วงที่ผ่านมา และการที่คนต้องทำงานและเรียนอยู่ที่บ้าน โดยรายได้ Mac เพิ่มขึ้น 22% เป็น 7,079 ล้านดอลลาร์ ส่วน iPad เพิ่มขึ้น 31% เป็น 6,582 ล้านดอลลาร์

ข้อมูลเพิ่มเติมจากช่วงแถลงผลประกอบการมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Luca Maestri ซีเอฟโอของแอปเปิล ระบุในงานแถลงผลประกอบการไตรมาสล่าสุดเมื่อคืนนี้ ว่าเราจะได้เห็น iPhone รุ่นใหม่ (ซึ่งก็น่าจะหนีไม่พ้น iPhone 12) เปิดตัวช้ากว่าที่ควรจะเป็นประมาณ 2-3 สัปดาห์ (คำพูดต้นฉบับคือ few weeks later)

ปกติแล้ว แอปเปิลจัดงานเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ในเดือนกันยายน แปลว่าเราจะได้เห็นกำหนดการนี้ขยับไปอีกเล็กน้อย ซึ่งอาจข้ามไปอยู่ในเดือนตุลาคมแทน

แอปเปิลไม่ได้ให้เหตุผลของการเลื่อนเปิดตัว iPhone แต่ก่อนหน้านี้ก็เคยมีข่าวว่าเป็นเพราะปัญหาซัพพลายเชนจากสถานการณ์ COVID-19

Tags:
Node Thumbnail

หลังเริ่มโปรโมท Apple Central World ไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว วันนี้แอปเปิลระบุวันเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วเป็นวันที่ 31 กรกฎาคมนี้ เวลา 10.00

ทั้งนี้คาดว่าน่าจะมีการแจกของที่ระลึก รวมถึงสติ๊กเกอร์เช่นเดียวกับการเปิดตัวที่ไอคอนสยาม

ที่มา - Apple

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลได้จดสิทธิบัตรกับสำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าแห่งสหรัฐอเมริกา (US Patent and Trademark Office) โดยมีชื่อว่า "Modular multiple display electronic devices" ซึ่งเป็นอุปกรณ์เสริมขนาดเล็กเอาไว้เชื่อมต่อไอโฟน หรือไอแพดสองเครื่องเข้าด้วยกัน

เมื่อเชื่อมต่ออุปกรณ์เข้าด้วยกันผ่านอุปกรณ์เสริมนี้ ทั้งสองเครื่องจะสามารถรับส่งข้อมูลระหว่างกันได้ เช่นการต่ออุปกรณ์เข้าด้วยกันในแนวนอน ก็จะมีลักษณะคล้ายโน๊คบุ้ค โดยเครื่องแรกทำหน้าที่เป็นหน้าจอแสดงผล และอีกเครื่องเป็นคีย์บอร์ด หรือหากต่อเข้าด้วยกันในแนวตั้ง ก็จะสามารถทำงานได้ในลักษณะคล้ายกับหนังสือ

Tags:
Node Thumbnail

ฟีเจอร์ Face ID หรือสแกนหน้าเพื่อปลดล็อคเป็นฟีเจอร์ที่มีอยู่บนไอโฟน และไอแพดตั้งแต่ iPhone X แล้ว แต่ล่าสุดมีการพบโค้ดบน macOS Big Sur beta 3 ว่ามีส่วนขยายสำหรับรองรับฟังก์ชัน PearlCamera ซึ่งเป็นโค้ดเนมที่แอปเปิลใช้กับ Face ID และกล้อง TrueDepth มาตั้งแต่เริ่มแรก พร้อมกับพบโค้ด FaceDetect และ BioCapture ในส่วนขยายดังกล่าว ซึ่งมีความคล้ายกับโค้ดสำหรับ Face ID บนไอโฟน

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวลือก่อนหน้านี้ว่า iPhone รุ่นหน้า หรือ iPhone 12 จะมาพร้อมกับสายชาร์จ Lightning to USB-C แบบถักนั้น ล่าสุดผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อ L0vetodream ได้โพสต์ภาพสายชาร์จแบบถักรุ่นใหม่นี้ ทั้งสีขาวสำหรับไอโฟน และสีดำสำหรับ iMac Pro รุ่นถัดไป (ล่าสุดทวีตถูกลบไปแล้ว)

หากดูจากสายชาร์จ และอแดปเตอร์ที่ให้มาใน iPhone 11 นั้นจะพบว่าแอปเปิลให้สายชาร์จแบบ Lightning to USB-C กับเฉพาะ iPhone 11 Pro และ iPhone 11 Pro Max ทั้งๆ ที่ iPhone 11 ก็รองรับ Fast Charge เช่นกัน ซึ่งก็ยังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดว่าสายถักแบบใหม่นี้จะมาพร้อมกับ iPhone 12 รุ่นบน หรือมาพร้อมกับ iPhone 12 ทุกรุ่นกันแน่

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก NVIDIA ที่สนใจจะซื้อ Arm มีอีกบริษัทยักษ์ใหญ่ที่มีรายงานจากแหล่งข่าวใกล้ชิดว่ามีการพูดคุยกันเรื่องนี้คือ Apple เพียงแต่ว่าไม่ใช่ Apple ที่แสดงความสนใจแต่เป็น SoftBank เข้าหา Apple เพื่อเสนอขายแทน

Bloomberg อ้างอิงคนใกล้ชิดกับการเจรจานี้ ระบุว่ามีการพูดคุยกันแต่ Apple ไม่สนใจเพราะมองว่าธุรกิจไลเซนส์ของ Arm ไปด้วยกันไม่ได้กับโมเดลธุรกิจที่เน้นฮาร์ดแวร์ของ Apple ไม่รวมประเด็นที่อาจถูกภาครัฐเพ่งเล็งหาก Apple ครอบครองไลเซนส์ที่ซัพพลายให้คู่แข่ง

ที่มา - Bloomberg

Tags:
Node Thumbnail

Apple ประกาศสาขาใหม่ในไทยอย่างเป็นทางการในชื่อ Apple Central World ที่เป็นโดมบริเวณลานหน้าเซ็นทรัลเวิลด์ โดยวันเปิดตัวระบุเป็น "เร็วๆ "นี้ หลังจากเมื่อคืนมีกระแสข่าวลือว่าจะเปิดตัววันที่ 25 กรกฎาคมนี้

นอกจากนี้ Apple ยังมีโลโก้ใหม่ลายกรุงเทพ (เหมือนกับที่เปิดตัวโลโก้ตัว อ ตอน Icon Siam) ที่ตัวหนังสือทั้งหมดอยู่ภายใต้โลโก้ Apple

ที่มา - Apple

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศโครงการส่งมอบอุปกรณ์สำหรับนักวิจัยความปลอดภัย (Security Research Device - SRD) ที่คล้ายไอโฟนรุ่นปกติ แต่เปิดให้เข้า shell ของ iOS ได้ทำให้นักวิจัยเห็นข้อมูลภายในระหว่างการทดสอบความปลอดมากขึ้น

นักวิจัยที่จะขอใช้ SRD ได้ต้องมีประวัติการวิจัยความปลอดภัยของแพลตฟอร์มแอปเปิลหรือระบบปฎิบัติการอื่นมาก่อน, เป็นสมาชิก Apple Developer Program, และไม่อาศัยอยู่ในประเทศที่สหรัฐฯ ขึ้นบัญชีห้าม

Tags:
Node Thumbnail

Counterpoint Research เปิดรายงานวิจัยตลาดมือถือในไตรมาสที่สองของปี 2020 พบว่ายอดขายโดยรวมของมือถือรวมสามเดือนยังไม่เท่าปีก่อน แต่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทุกสัปดาห์ ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม และกลับมาชนะปีก่อนได้ในเดือนมิถุนายน แสดงสัญญาณการฟื้นตัวของตลาดมือถือ โดย Apple ยังได้รับผลกระทบอยู่ แต่มี iPhone SE ช่วยดึงยอดขายไว้ตลอดไตรมาส

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Apple ออกแนวทางการเขียนโค้ดแบบใหม่ เน้นให้ใช้คำที่ไม่เลือกปฎิบัติต่อคนบางกลุ่ม บนอีโคซิสเต็มของแอปเปิล ไม่ว่าจะใน Xcode, APIs, เอกสารซอฟต์แวร์ หรือโปรเจ็คโอเพนซอร์ส โดยได้เริ่มเปลี่ยนคำในโปรแกรมเวอร์ชันเบต้าที่เปิดตัวไปในงาน WWDC 2020 ที่ผ่านมา

คำที่เปลี่ยนยกตัวอย่างเช่น blacklist/whitelist ให้เปลี่ยนไปใช้ deny list/allow list แทน หรือคำว่า master/slave ก็แนะนำให้เปลี่ยนเป็นคำอื่น เช่น primary/secondary เป็นต้น โดยนักพัฒนาสามารถดูการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดได้ที่ Apple Style Guide ฉบับล่าสุด

Tags:
Node Thumbnail

ในปี 2016 คณะกรรมาธิการยุโรป (European Commission) ตัดสินว่าแอปเปิลเลี่ยงภาษีในไอร์แลนด์มาเป็นระยะเวลานาน มูลค่า 15,000 ล้านดอลลาร์ และ กำหนดให้ไอร์แลนด์ต้องเรียกภาษีที่ไม่ได้จ่ายคืนจากแอปเปิล

แต่ล่าสุด ศาลทั่วไปยุโรป (EU’s general court) ได้ตัดสินว่า คณะกรรมาธิการยุโรปไม่ได้พิสูจน์ให้เห็นชัดเจนว่า รัฐบาลไอร์แลนด์ได้เสนอข้อได้เปรียบทางภาษีแก่แอปเปิล ส่งผลให้แอปเปิลชนะคดี ไม่ต้องจ่ายภาษีให้ไอร์แลนด์

Tags:
Node Thumbnail

ในการอัพเดต iOS 13.6. วันนี้ Apple นอกจากการเผยฟังก์ชั่นใหม่ๆ ของ Apple News และได้เปิดตัวรายการพอดคาสต์ข่าวของตัวเองคือ Apple News Today เป็นการพูดสรุปข่าวประจำวันให้ฟังตั้งแต่วันจันทร์-ศุกร์ ความยาวแต่ละคลิปเสียงราว 7-8 นาที เล่าสรุปข่าวโดยบรรณาธิการข่าวของ Apple News คือ Shumita Basu และ Duarte Geraldino

Apple News Today จะเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของ Apple News หาเจอได้ผ่านแท็บ audio และ Apple Podcast เปิดใช้งานในสหรัฐฯ แคนาดา อังกฤษ และออสเตรเลีย

Pages