Tags:
Node Thumbnail

Vladimir Putin ประธานาธิบดีรัสเซีย ประกาศว่ารัสเซียเป็นประเทศแรกในโลกที่อนุมัติการใช้วัคซีนรักษา COVID-19 แล้ว วัคซีนตัวนี้ถูกตั้งชื่อว่า Sputnik V ตามชื่อดาวเทียมในยุคสงครามเย็น ด้วยเหตุผลว่าการคิดค้นวัคซีนนี้สำเร็จ ถือเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่เทียบเท่าการยิงดาวเทียม Sputnik ได้เป็นประเทศแรกในประวัติศาสตร์

Putin ยืนยันว่าวัคซีนนี้ใช้งานได้จริง ปลอดภัย สร้างภูมิคุ้มกันที่ยั่งยืน วัคซีนพัฒนาโดยสถาบันวิจัย Gamaleya ในมอสโก ร่วมกับกระทรวงกลาโหมของรัสเซียและหน่วยงานภาครัฐอื่นๆ เขายังบอกว่าให้วัคซีนนี้กับลูกสาวคนหนึ่งของเขาแล้วด้วย โดยร่างกายมีอุณหภูมิเพิ่มขึ้นเล็กน้อยในช่วงแรกที่รับวัคซีน

Tags:
Node Thumbnail

ในบทสัมภาษณ์ของ Bill Gates กับนิตยสาร Wired มีประเด็นเกี่ยวกับสถานการณ์ COVID-19 หลายอย่าง สิ่งที่น่าสนใจคือคำพยากรณ์ของเขาว่า โลกจะสามารถจัดการกับปัญหา COVID-19 ภายในปี 2022 และถ้าเป็นประเทศที่ร่ำรวย ก็จะแก้ปัญหาได้ภายในปี 2021

เหตุผลของ Gates คือเขาเห็นอัตราการพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นด้านการตรวจคนเป็นจำนวนมากๆ (diagnosis) การรักษา (therapeutics) หรือการคิดค้นวัคซีน ที่น่าประทับใจมาก อย่างไรก็ตาม เขาเตือนว่าผลกระทบทางเศรษฐกิจจะรุนแรงยาวนานกว่านั้น และต้องใช้เวลาอีกหลายปีกว่าเศรษฐกิจจะกลับมาสู่ระดับช่วงต้นปี 2020

Tags:
Node Thumbnail

Google News Initiative ร่วมมือกับ Big Local News ของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด จัดทำ COVID-19 Global Case Mapper แผนที่ดูตัวเลขผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตจาก COVID-19 ทั่วโลก เพื่อเป็นแหล่งอ้างอิงในการทำข่าวโรคระบาด คนทำข่าวสามารถฝังลิงค์แผนที่ของแต่ละประเทศลงในเว็บข่าวของตัวเองได้

Tags:
Node Thumbnail

โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์ผ่าน Fox เรื่องการเปิดโรงเรียนในช่วงนี้ที่ COVID-19 กำลังระบาดหนักในสหรัฐฯ ทรัมป์สนับสนุนให้เปิดเต็มที่และบอกว่าเด็กๆ ส่วนใหญ่มีภูมิคุ้มกันอยู่แล้ว

ล่าสุด Facebook และ Twitter ลบคลิปดังกล่าวออกจากแพลตฟอร์มแล้ว ด้วยเหตุผลให้ข้อมูลที่เป็นอันตรายเกี่ยวกับ COVID-19 โดยถือเป็นการลบเนื้อหาของทรัมป์ออกเป็นครั้งแรกของ Facebook

Tags:
Node Thumbnail

AWS ประกาศปรับรูปแบบงานประจำปี re:Invent จากเดิมเหมาหลายโรงแรมในลาสเวกัสกลายเป็นงานออนไลน์เต็มรูปแบบ และงานจะนานขึ้นเป็น 19 วันจากวันที่ 30 พฤศจิกายน ถึงวันที่ 18 ธันวาคมนี้

เดิม re:Invent มีกำหนดจัดงานวันที่ 30 พฤศจิกายน ถึงวันที่ 4 ธันวาคม ซึ่งเป็นช่วงเดิมของทุกปี เฉพาะปี 2019 ค่าเข้าร่วมงานเต็มรูปแบบอยู่ที่ 1,799 ดอลลาร์และมีผู้ร่วมงานกว่า 60,000 คน

ผู้สนใจลงทะเบียนขอรับอัพเดตได้ที่เว็บ AWS

ที่มา - @jeffbarr

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Consumer Technology Association ผู้จัดงาน CES ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่า CES 2021 งานมหกรรมสินค้าไอทีประจำปีที่ใหญ่ที่สุดในโลก จะปรับเปลี่ยนมาจัดออนไลน์อย่างเต็มรูปแบบ

แม้ว่าก่อนหน้านี้ ทาง CTA จะได้ออกมายืนยันว่าจะยังคงจัดงาน CES 2021 ในรูปแบบเดิม แต่เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังไม่คลี่คลายดีนัก จึงจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนมาเป็นรูปแบบออนไลน์ เพื่อรับมือกับโรคระบาดที่เกิดขึ้น โดยงานจะยังคงจัดในวันที่ 6-9 มกราคม พร้อมกิจกรรมตามเดิม เช่น Keynote การแสดงผลิตภัณท์ ฯลฯ แต่จะปรับให้เป็นรูปแบบ Digital แทน

Tags:
Node Thumbnail

บริการโซเชียลยอดนิยมทั้ง Facebook, Twitter, YouTube พร้อมใจกันแบนวิดีโอเกี่ยวกับยารักษา COVID-19 ที่เป็นข้อมูลผิดๆ และถูกรีทวิตโดย Donald Trump (รวมถึงลูกชายของเขาคือ Donald Trump Jr.)

วิดีโอนี้เป็นการแถลงข่าวของกลุ่มแพทย์ที่เรียกตัวเองว่า America's Frontline Doctors และเผยแพร่ผ่านช่องทางของ Breitbart สำนักข่าวฝ่ายขวาที่สนับสนุน Trump มาโดยตลอด เนื้อหาในวิดีโอเป็นแพทย์ที่อ้างว่า ไฮดรอกซีคลอโรควิน (hydroxychloroquine) ซึ่งเป็นยารักษาโรคมาลาเรีย สามารถใช้รักษาโรค COVID-19 ได้ (องค์การอนามัยโลก WHO สั่งระงับการทดลองใช้ไปตั้งแต่เดือน พ.ค. เพราะมีแนวโน้มให้ผู้ป่วย COVID-19 เสียชีวิตเพิ่มขึ้น - BBC)

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐแถลงการประกาศจับแฮกเกอร์ชาวจีน 2 รายคือ Li Xiaoyu และ Dong Jiazhi ว่าได้รับการสนับสนุนโดยกระทรวงความมั่นคงแห่งรัฐของจีนในการแฮกระบบอาวุธและระบบป้องกัน รวมถึงงานวิจัยและทรัพย์สินทางปัญญา ไม่ว่าจะด้านเทคโนโลยี การผลิตไปจนถึงการแพทย์ ที่เกี่ยวข้องกับวัคซีนและยาฆ่าเชื้อ COVID-19

ข้อกล่าวหาระบุว่าแฮกเกอร์ทั้ง 2 พยายามจะขโมยความลับทางการค้า ไม่ว่าจะดีไซน์เทคโนโลยี, กระบวนการการผลิต, กลไกการทำงานเครื่องจักร, ซอสโค้ดและงานวิจัยโครงสร้างทางเคมีของยา โดยบริษัทที่เป็นเป้าหมายของแฮกเกอร์ 2 รายนี้มีทั้งในสหรัฐ, ออสเตรเลีย, เบลเยียม, เยอรมนี, ญี่ปุ่น, ลิทัวเนีย, เนเธอร์แลนด์, เกาหลีใต้, สเปน, สวีเดนและสหราชอาณาจักร และทำมานานกว่าทศวรรษ

Tags:
Node Thumbnail

ญี่ปุ่นประกาศนโยบายปฏิรูปรัฐบาลให้มีความเป็นดิจิทัลครั้งใหญ่ เพื่อรับมือกับโรคระบาดและความท้าทายอื่นๆ ในอนาคต ในชื่อแผนว่า "Most Advanced Digital Nation Declaration and Public-Private Data Utilization Promotion"

ในเอกสารแถลงนโยบายระบุว่า โรคระบาดเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาสำหรับการใช้งานดิจิทัลที่เพิ่มขึ้นและการพึ่งพาเทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้รัฐบาลต้องกลับมาคิดใหม่เรื่องโครงสร้างพื้นฐานทางข้อมูล และรับมือกับภัยธรรมชาติรูปแบบอื่นๆ ในอนาคต และในกรณีที่เลวร้ายที่สุดคือ เมื่อโรคระบาดและภัยธรรมชาติเกิดขึ้นในระยะเวลาเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

Facebook แบน Group Unmasking America ซึ่งเป็นกลุ่มต้านการใส่หน้ากากอนามัยด้วยเหตุผลว่าเป็นการเผยแพร่ข้อมูลปลอม โดยกลุ่มดังกล่าวมีสมาชิกถึงกว่า 9,600 ราย

กลุ่ม Unmasking America ได้อธิบายการมีอยู่ของกลุ่มว่า เผยความจริงเกี่ยวกับหน้ากาก ไม่ว่าจะเป็นขัดขวางการไหลเวียนของออกซิเจน, เป็นเครื่องมือในการปราบปรามและข่มเหงประชาชน และเมื่อใส่หน้ากากเท่ากับเป็นการมองว่ามนุษย์ทุกคนเป็นอันตราย เป็นต้น

อย่างไรก็ตามยังมีกลุ่มแบบนี้อีกหลายกลุ่ม และส่วนใหญ่ใช้คำว่า Unmask แสดงออกชัดเจนถึงความพยายามต่อต้านการใส่หน้ากากอนามัย โดยแนวทางของทุกกลุ่มเป็นแบบเดียวกันคือพยายามเผยแพร่ข้อมูลที่ขัดแข้งกับข้อมูลทางการจาก CDC บางกลุ่มมีสมาชิกถึงกว่า 7,000 ราย

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศมาตรการแบนโฆษณาที่ให้ข้อมูลผิด ๆ เกี่ยวกับการแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่เข้มงวดมากยิ่งขึ้นในเดือนหน้า หากพบเว็บไซต์ใดพยายามโฆษณาข้อมูลซ้ำ ๆ จะถูกแบนจากแพลตฟอร์มโฆษณาของ Google

ปัจจุบัน Google มีมาตรการแบนข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพที่อันตรายบนโลกออนไลน์อยู่แล้ว และทางบริษัทก็จัดการลบโฆษณาที่เกี่ยวข้องกับการเผยแพร่ข้อมูลผิด ๆ ลักษณะนี้ไปแล้วกว่า 200 ล้านรายการ ส่วนนโยบายใหม่ Google จะเข้มงวดมากขึ้น คอนเทนต์เกี่ยวกับไวรัสที่ขัดแย้งกับข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ส่วนมากที่เชื่อถือได้จะไม่ได้รับอนุญาตให้โฆษณา

Tags:
Node Thumbnail

ในสหรัฐฯ มีประเด็นสำคัญเรื่องข้อมูลคนไข้ COVID-19 คือ รัฐบาลโดนัลด์ ทรัมป์ สั่งให้โรงพยาบาลไม่ต้องส่งข้อมูลคนไข้ให้ C.D.C หรือศูนย์ควบคุมโรคสหรัฐฯแล้ว แต่ส่งไปให้ HHS หรือ Health and Human Services ซึ่งมีศูนย์ข้อมูลที่วอชิงตันแทน

สิ่งที่เป็นประเด็นคือความโปร่งใส เนื่องจากข้อมูลของ C.D.C นั้น นักวิจัยและนักข่าวสามารถเข้าถึงได้ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการวิจัยและการรายงานสถานการณ์ แต่ศูนย์ข้อมูล HHS นั้นไม่เปิดเป็น public ทำให้ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพกังวลว่า ข้อมูลที่ได้ไปจะถูกทำให้เป็นเรื่องทางการเมืองหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

แม้หลายประเทศจะพยายามใช้แอพจำพวก contact tracing ที่ใช้ Bluetooth ของมือถือ เพื่อติดตามและประเมินความเสี่ยงในการติด COVID-19 ของผู้ใช้ เช่น แอพ StopCovid ของฝรั่งเศส ที่มีผู้ดาวน์โหลดกว่า 2 ล้านครั้ง และแอพ Covidsafe ของออสเตรเลีย ที่มีผู้ดาวน์โหลดกว่า 6 ล้านครั้ง แต่ปัจจุบัน ทั้งสองแอพมียอดการแจ้งเตือนรวมกัน แค่ 14 ครั้งจาก StopCovid เท่านั้น ส่วน Covidsafe ของออสเตรเลียยังไม่มีการแจ้งเตือนสักครั้ง แม้ยังมีเคส COVID-19 ในรัฐวิคตอเรียอยู่

Tags:
Node Thumbnail

Walmart ปรับตัวในช่วงโรคระบาดที่คนมาเดินซื้อของน้อยลง ร่วมมือกับผู้จัดเทศกาลหนัง Tribeca Film Festival เปลี่ยนลาดจอดรถร้านค้าปลีก 160 แห่งทั่วสหรัฐฯ ให้เป็นโรงหนังแบบ Drive-in เริ่มเดือนสิงหาคมนี้

คนเข้ามาดูหนังสามารถซื้อสิ่งของจำเป็นแบบ pick up ก่อนดูหนังได้ เช่นข้าวของเครื่องใช้ อาหารไว้กินระหว่างดู อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายละเอียดเรื่องราคา, รายชื่อหนัง และสถานที่ที่แน่นอนว่า 160 แห่งนั้นมีที่ไหนบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

สหรัฐอเมริกากำลังประสบปัญหาการระบาดของโรค COVID-19 อย่างหนัก ซึ่งนอกจากการป้องกันการแพร่ระบาดจากคนสู่คนโดยตรงแล้ว การฆ่าเชื้อที่ตกค้างอยู่บนพื้นผิววัตถุก็สำคัญเช่นกัน

ล่าสุดห้องแล็บวิทยาการคอมพิวเตอร์และปัญญาประดิษฐ์ (Computer Science and Artificial Intelligence Laboratory) หรือ CSAIL ของมหาวิทยาลัย MIT ได้สร้างหุ่นยนต์ที่สามารถเคลื่อนที่โดยอัตโนมัติ พร้อมกับฆ่าเชื้อโรครวมไปถึงเชื้อ SARS-CoV-2 ที่เป็นไวรัสต้นกำเนิดของโรค COVID-19 ด้วยรังสี UV ไปพร้อมกัน

Tags:
Node Thumbnail

สวนสนุก Universal Studios Japan (USJ) เมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น เผยว่ากำหนดการเปิดตัวพื้นที่เครื่องเล่นโซนใหม่ Super Nintendo World ตอนนี้ได้เลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19

เดิมโซนเครื่องเล่นใหม่ Super Nintendo World นั้น มีกำหนดเปิดให้บริการในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมปีนี้ ซึ่งการก่อสร้างล่าสุดก็เกือบเสร็จสมบูรณ์ทั้งหมดแล้ว บนงบลงทุนราว 560 ล้านดอลลาร์ และคาดกันว่าจะเป็นสถานที่ยอดนิยมแห่งใหม่ ที่ดึงดูดให้มีผู้มาเข้าชมสวนสนุกจำนวนมาก

Tags:
Node Thumbnail

พิษเศรษฐกิจจากโรคระบาดมาเยือน Gojek แอปเรียกรถแท็กซี่และบริการ O2O จากอินโดนีเซีย (เข้ามาทำตลาดในไทยด้วยแบรนด์ GET!) ประกาศปลดพนักงาน 9% ของพนักงานทั้งหมด หรือปลด 430 คน และปิดธุรกิจในส่วนของไลฟ์สไตล์หรือ GoLife นอกจากนี้ Gojek ยังจะปิดศูนย์อาหารที่ดำเนินการในชื่อว่า GoFood festivals ด้วย

ก่อนหน้านี้ไม่นาน Facebook และ Paypal ประกาศลงทุนใน Gojek ด้วยจุดประสงค์เพื่อสนับสนุนธุรกิจรายเล็กในอินโดนีเซีย และ Grab ผู้เล่นรายใหญ่ในตลาดเรียกรถเองก็ปลดพนักงานด้วย

Tags:
Node Thumbnail

สหราชอาณาจักรยอมเปลี่ยน API สำหรับการทำ Contact Tracing บนโทรศัพท์ จากเดิมพยายามพัฒนาด้วยตัวเองทั้งหมด หันมาใช้ Exposure Notification API ที่กูเกิลและแอปเปิลออกแบบร่วมกัน หลังจากพบว่าซอฟต์แวร์ที่พัฒนาเองสามารถตรวจจับการเข้าใกล้โทรศัพท์ไอโฟนได้เพียง 4% เท่านั้น และแอนดรอยด์เองก็ยังตรวจจับได้เพียง 75% เทียบกับ Exposure Notification API ที่ตรวจจับได้ 99% ทั้งสองแพลตฟอร์ม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Antonio Neri ซีอีโอของ Hewlett Packard Enterprise (HPE) ออกมายอมรับว่าตรวจพบ COVID-19 แต่ตอนนี้อาการดีขึ้นมาแล้ว เขาระบุว่าจะกักตัวอยู่ที่บ้าน แต่ก็ยังทำงานตามปกติ

สัปดาห์หน้า HPE จะมีงานใหญ่ประจำปีคือ HPE Discover ซึ่งรอบนี้จัดเป็นงานออนไลน์ โดยโฆษกของ HPE ระบุว่า Neri ก็จะมีส่วนร่วมกับงานตามภารกิจของซีอีโอเช่นกัน

Neri ถือเป็นผู้บริหารของบริษัทไอทียักษ์ใหญ่คนแรกๆ ที่เป็น COVID-19

Tags:
Node Thumbnail

Anthony Tan ซีอีโอ Grab ประกาศปลดพนักงาน 360 คนคิดสัดส่วนเป็นราว 5% ของพนักงาน เซ่นผลกระทบทางเศรษฐกิจจาก COVID-19 หลังจากก่อนหน้านี้ใช้มาตรฐานขออาสาพนักงานให้หยุดงานโดยไม่จ่ายเงินไปก่อนหน้านี้แล้ว

Tan ยอมรับว่าโรคระบาดส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจค่อนข้างยาวนาน เช่นเดียวกับการฟื้นตัว บริษัทพยายามลดต้นทุนทุกส่วนแล้ว รวมถึงโปรเจ็คต่าง ๆ ที่ไม่ได้อยู่ในส่วนธุรกิจหลัก (non-core project) พร้อมยืนยันว่าการปลดคนครั้งนี้จะเป็นครั้งสุดท้ายในปีนี้ และจะไม่มีการปิดสำนักงานที่ไหนแน่นอน

Tags:
Node Thumbnail

การปรับตัวให้ทันต่อเทรนด์และวิธีการทำธุรกิจที่เปลี่ยนไป ผลักดันให้ผู้ประกอบการตระหนักถึงความจำเป็นที่จะต้องปรับเปลี่ยนการดำเนินธุรกิจให้ขับเคลื่อนไปด้วยเทคโนโลยีอย่างเต็มรูปแบบ แนวคิดเกี่ยวกับ Digital Transformation จึงถูกหยิบยกให้เป็นประเด็นสำคัญของยุคสมัย เนื่องจากพฤติกรรมและไลฟ์สไตล์ของคนในสังคมที่ขับเคลื่อนด้วยแพลตฟอร์มดิจิทัลอยู่ตลอดเวลา การยกระดับธุรกิจให้สอดคล้องและตอบรับกับความเป็นดิจิทัลจึงไม่ใช่แค่เรื่องของการตามกระแส แต่เป็นการสร้างมาตรฐานใหม่ของการทำธุรกิจในปัจจุบัน โดยความสำคัญของ Digital Transformation ยิ่งมีความชัดเจนมากขึ้นเมื่อโลกต้องเผชิญหน้ากับ COVID-19 ที่ไม่มีเวลาให้ปรับตัวแต่ต้องใช้และทำได้อย่างเชี่ยวชาญในทันที ทั้งการ Work from Home การประชุมออนไลน์ หรือการควบคุมการ

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลแก้ปัญหาไม่สามารถรับนักศึกษาฝึกงานประจำปี 2020 มานั่งทำงานที่สำนักงานเนื่องจากวิกฤต COVID-19 ด้วยการให้เด็กฝึกงาน (สายเทคนิค) ร่วมพัฒนาโครงการโอเพนซอร์สแทน ด้วยเหตุผลว่าเป็นงานที่ทำแล้วมีความสำคัญ (impact) สามารถทำจากที่ไหนก็ได้ และไม่มีข้อจำกัดเรื่องการเข้าไม่ถึงทรัพยากรภายในบริษัท

อย่างไรก็ตาม การที่กูเกิลรับเด็กฝึกงานเป็นจำนวนมาก (ประมาณ 1 พันคน) กลับเจอปัญหาใหม่คือมีจำนวนโครงการโอเพนซอร์สไม่เพียงพอให้ทำ จึงต้องประกาศเป็นการภายใน ให้พนักงานของตัวเองเสนอโครงการโอเพนซอร์สเพิ่มเติม ซึ่งก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี (กูเกิลบอกว่าพนักงานชอบโครงการฝึกงานอยู่แล้วด้วย) ได้โครงการเพิ่มมาอีกราว 200 โครงการ รวมเป็น 1 พันโครงการ

Tags:
Node Thumbnail

สิงคโปร์นับเป็นชาติแรกๆ ที่เสนอการใช้ Bluetooth ในโทรศัพท์เพื่อติดตามการเข้าใกล้กัน (contact tracing) เพื่อติดตามผู้เข้าใกล้ผู้ติดเชื้อ SARS-CoV-2 (โรค COVID-19) แต่ก็พบข้อจำกัดว่าไม่สามารถทำงานได้สมบูรณ์บนไอโฟน ล่าสุด Vivian Balakrishnan ก็ออกมายืนยันว่าจะใช้แอป TraceTogether ที่สิงคโปร์พัฒนาเองต่อไปแม้แอปเปิลและกูเกิลจะออก Exposure Notification API ออกมาให้ใช้งานได้สมบูรณ์ทั้งไอโฟนและแอนดรอยด์แล้วก็ตาม

Vivian ระบุว่าได้พิจารณา API ของแอปเปิลและกูเกิลแล้ว แต่กลับพบว่าข้อมูลที่ได้รับมาจะน้อยเกินไป โดยเฉพาะ "กราฟ" ของการติดต่อกัน ที่ Exposure Notification นั้นไม่มีให้

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลสิงคโปร์เตรียมปล่อย TraceTogether Token แท็กอิเล็กทรอนิกส์สำหรับการติดตามการเข้าใกล้ผู้ติดโรค COVID-19 หลังแอป TraceTogether ไม่สามารถทำงานบน iOS แบบ background ได้ โดยแท็กนี้จะให้กับผู้ที่ไม่สามารถซื้อสมาร์ตโฟนก่อนในช่วงแรก และอาจจะแจกให้กับทุกคนในสิงคโปร์ในอนาคต

รัฐมนตรี Vivian Balakrishnan ผู้รับผิดชอบโครงการ Smart Nation ยืนยันว่าแท็กนี้จะไม่ติดตามตำแหน่งของผู้ใช้ และไม่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้เอง ซึ่งเป็นไปตามโปรโตคอล Bluetrace ของรัฐบาลสิงคโปร์ที่ไม่จำเป็นต้องรับรู้ตำแหน่งของอุปกรณ์

Tags:
Node Thumbnail

Cheng Wei ซีอีโอ Didi Chuxing แอปเรียกรถจีน เผยว่าคนกลับมาใช้บริการเรียกรถมากเท่ากับก่อนจะเกิดโรคระบาดแล้ว หลังจากซบเซาลงไปเพราะมาตรการกักตัว ปิดเมือง โดยมียอดเรียกใช้งานต่อวัน 30 ล้านครั้ง เป็นยอดใช้บริการ bike-sharing 10 ล้านครั้ง

แม้สถานการณ์บริการเรียกรถในจีนจะกลับมาดีขึ้น แต่ในต่างประเทศยังคงซบเซา ซึ่ง Didi Chuxing เปิดบริการในประเทศนอกจีนด้วยคือ ญี่ปุ่น, ออสเตรเลีย และประเทศในแถบละตินอเมริกา โดยโฆษกบริษัทพบว่ายอดใช้บริการตั้งแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นมายังฟื้นตัวในระดับต่ำ

Pages