Tags:
Node Thumbnail

โครงการเงินคริปโต Libra ของ Facebook ดูเป็นเครื่องหมายคำถามอีกครั้ง เมื่อ Vodafone บริษัทโทรคมนาคมจากอังกฤษ ประกาศถอนตัวออกจาก Libra Association ซึ่งถือเป็นบริษัทลำดับที่ 8 ที่เคยประกาศเป็นพาร์ทเนอร์และถอนตัวในเวลาต่อมา

7 บริษัทใหญ่ก่อนหน้านี้ที่ถอนตัวจากโครงการ Libra ได้แก่ PayPal, eBay, Stripe, Visa, Mastercard, Booking Holdings และ Mercado Pago

Tags:
Node Thumbnail

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอี โพสต์ Facebook เผยว่าได้ไปเยือน Facebook ที่สหรัฐฯ และได้ไปหารือเรื่องมาตรการจัดการกับข่าวปลอม ข้อมูลปลอม หรือเพจที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสม ผิดกฎหมาย และยังย้ำด้วยว่าเรื่องเหล่านี้เป็น "ปัญหาหนักของประเทศไทย"

Tags:
Node Thumbnail

Wall Street Journal รายงานว่า Facebook ล้มเลิกความตั้งใจจะขายโฆษณาในแพลตฟอร์มแชท WhatSApp แล้ว และมีการยุบทีมที่ดูแลเรื่องโฆษณาใน WhatsApp ด้วย

ในปี 2018 Facebook ประกาศว่าจะนำโฆษณาเข้าไปอยู่ในหน้า Status ของ WhatSApp ที่เทียบได้กับ Stories ของ Instagram และยังเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผู้ก่อตั้ง WhatsApp ลาออก เพราะ WhatsApp มีจุดขายคือให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ มีการเข้ารหัสข้อความจากปลายทางถึงปลายทาง การนำโฆษณามาลงเท่ากับเป็นการลดทอนความเป็นส่วนตัวออกไป

อย่างไรก็ตาม อนาคตก็อาจมีแผนจะนำโฆษณามาลง WhatSApp อยู่ เพราะ Facebook ออกมาบอกกับ CNET ว่ากำลังอยู่ในขั้นวางแผนมองหาคววามเป็นไปได้ และมุ่งเน้นไปที่คุณสมบัติที่ช่วยให้ธุรกิจเชื่อมต่อกับลูกค้า

Tags:
Node Thumbnail

เฟซบุ๊กสร้างปัญญาประดิษฐ์สำหรับแก้สมการคณิตศาสตร์แบบหนึ่งตัวแปร (หาค่า y เมื่อเทียบกับ x) โดยยังคงหาผลลัพธ์ได้แม้สมการจะมีความซับซ้อนสูง โดยอาศัยโครงสร้างปัญญาประดิษฐ์แบบเดียวกับการแปลภาษา

งานวิจัยนี้แปลงสมการเป็นโครงสร้างข้อมูลแบบ tree เพื่อเปลี่ยนเป็นชุดข้อมูลแบบ sequence เนื่องจากโมเดลปัญญาประดิษฐ์แปลภาษา มันเป็นการแปลง จาก sequence ไปเป็นอีก sequence (seq2seq) เมื่อโมเดลสามารถรับสมการได้แล้ว โมเดลก็ฝึกคล้ายการแปลภาษา โดยภาษาฝั่งเอาท์พุตนั้นเป็นสมการที่เริ่มด้วย "y =" เสมอ

Tags:
Node Thumbnail

ปัญญาประดิษฐ์สำหรับแปลงเสียงเป็นข้อความ (speech to text) มีความแม่นยำสูงขึ้นเรื่อยๆ แต่ส่วนมากแล้วงานวิจัยมักมีเป้าหมายพัฒนาความแแม่นยำอย่างเดียวโดยใช้ข้อมูลเสียงที่อัดไว้ล่วงหน้าเป็นอินพุต แต่งานอีกกลุ่มหนึ่งเช่นการแปลงเสียงบทสนทนานั้นมีเงื่อนไขของระยะเวลาหน่วง (latency) ว่าต้องไม่สูงเกินไป ตอนนี้เฟซบุ๊กก็เปิดซอร์สโครงการ wave2letter++ งานวิจัยแปลงเสียงเป็นข้อความโดยมีระยะเวลาหน่วงต่ำ

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ออกฟีเจอร์ Login Notifications โดยจะเริ่มส่งการแจ้งเตือนถ้ามีการแชร์ข้อมูลร่วมกับแอปพลิเคชั่นอื่น เช่น การใช้ล็อกอินด้วย Facebook โดย Facebook จะแจ้งเตือนทั้งผ่านช่องทาง Facebook และอีเมล ผู้ใช้งานสามารถกดเปลี่ยนตั้งค่าได้จากเมนูแจ้งเตือนนั้นเลย

ข้อมูลที่ Facebook จะส่งมาพร้อมกับการแจ้งเตือนคือ แอปพลิเคชั่นอะไร ข้อมูลอะไรบ้างที่แชร์ไป พร้อมปุ่มตั้งค่าให้กดได้เลย

ก่อนหน้านี้ Facebook ก็ออกฟีเจอร์ privacy checkup ซึ่งทำหน้าที่คล้ายกันคือ มีเมนูตั้งค่าความเป็นส่วนตัวให้กดได้ง่ายๆ จากเดิมที่ต้องเข้าไปกดที่รูปเฟืองและตามหาเมนูตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

Tags:
Node Thumbnail

Mark Hamill หรือผู้รับบท ลุค สกายวอล์กเกอร์จาก Star Wars คืออีกหนึ่งคนที่ไม่เห็นด้วยกับนโยบายไม่แบนโฆษณาการเมืองของ Facebook เขาโพสต์ทวิตเตอร์ว่าจะลบบัญชี Facebook ทิ้ง

เขาบอกว่าผิดหวังที่ มาร์ก ซักเคอเบิร์ก เห็นแก่ผลกำไรมากกว่าคุณค่าของความจริง เขาตัดสินใจจะลบบัญชี Facebook ทิ้ง และมันคงทำให้เขานอนหลับสบายขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ออกนโยบายแบนคลิป deepfake อย่างเป็นทางการ โดยระบุว่า ทางแพลตฟอร์มจะแบนวิดีโอและเนื้อหาที่ผ่านการแก้ไข สังเคราะห์ (ไม่รวมการปรับแต่งให้คมชัดขึ้น) และผลลัพธ์คือทำให้เกิดความเข้าใจผิด หรือวิดีโอที่ปรับแต่งโดย AI แต่ไม่รวมวิดีโอที่ทำขึ้นเชิงตลก ล้อเลียน

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ทำฟีเจอร์ใหม่ออกมาเงียบๆ คือ Privacy Checkup ให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าไปตรวจสอบได้ว่า เราแชร์ข้อมูลอะไรให้ใครบ้าง พร้อมปุ่มลัดที่สามารถแก้ไขและตั้งค่าเพิ่มเติม หรือเปลี่ยนรหัสผ่านได้

ฟีเจอร์ใหม่จะอยู่ตรงปุ่มเครื่องหมายคำถามบนหน้าฟีด ถ้าเป็นเวอร์ชั่นเดสก์ทอปจะอยู่ด้านขวาบน กดที่ปุ่มเครื่องหมายคำถาม จากนั้นเลือกเมนู Privacy Checkup ผู้ใช้จะเจอหน้าป๊อบอัพแสดงเมนูในรูปแบบการ์ด 4 อย่างให้เข้าไปตรวจสอบ

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลบราซิลสั่งปรับ Facebook เป็นมูลค่ากว่า 1.6 ล้านดอลลาร์ โดยเป็นการสั่งปรับอันเนื่องมาจากกรณีของ Cambridge Analytica

สำหรับกรณีของ Cambridge Analytica นี้ มีการประเมินกันว่าผู้ได้รับผลกระทบทั่วโลกน่าจะอยู่ที่ราว 87 ล้านคน ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ในสหรัฐฯ โดยกระทรวงยุติธรรมและความปลอดภัยสาธารณะของบราซิลระบุว่าข้อมูลที่หลุดไปในเหตุการณ์ครั้งนั้นกระทบชาวบราซิล 443,000 คน โดย Facebook ล้มเหลวในการให้ข้อมูลผู้ใช้เกี่ยวกับความสำคัญของผลลัพธ์ของการตั้งค่าด้านความเป็นส่วนตัว ทางบริษัทควรจะระมัดระวังมากกว่านี้หากปล่อยแชร์ข้อมูลของเพื่อนและเพื่อนของเพื่อนโดยอัตโนมัติ

Tags:
Node Thumbnail

ปกติผู้ใช้งาน Facebook Messenger สามารถสร้างบัญชีเข้าใช้งานได้เลยโดยไม่มีบัญชีเฟซบุ๊กก็ได้ แต่ต่อไปนี้ ผู้ใช้ต้องใช้บัญชีเฟซบุ๊กในการล็อกอินเข้าใช้ Facebook Messenger ด้วย โดยผู้ใช้งานใหม่ จะได้รับการแจ้งว่าต้องมีบัญชีเฟซบุ๊กถึงจะใช้ Facebook Messenger ได้ และมาตรการใหม่นี้จะไม่กระทบผู้ใช้งานเดิม

Tags:
Node Thumbnail

ครั้งแรกของเกมในเครือโปเกมอนที่คนจะได้เล่นผ่าน Facebook Gaming โดยบริษัท Pokemon Company ได้ปล่อยเกมออกมาให้เล่น 2 เกมคือ Pokémon Tower Battle และ Pokémon Medallion Battle โดยผู้เล่นสามารถเล่นผ่าน Facebook Instant Games ได้

Pokémon Tower Battle สามารถโหลดเล่นได้แล้วทั่วโลก เป็นเกมแข่งสร้างหอคอยโปเกมอน พร้อมกับจับโปเกมอนหายากไปด้วย ส่วนเกม Pokémon Medallion Battle เปิดให้เล่นเฉพาะในเอเชียแปซิฟิกก่อน เป็นเกมสะสมการ์ดและพัฒนาการ์ดไปเรื่อยๆ

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ยังคงมุ่งมั่นในธุรกิจเกมต่อเนื่อง ล่าสุดได้เข้าซื้อกิจการทั้งหมดของ PlayGiga สตาร์ทอัพที่เชี่ยวชาญด้านระบบคลาวด์เกมมิ่งจากสเปน โดยมีรายงานว่ามูลค่าดีลอยู่ราว 70 ล้านยูโร หรือประมาณ 2,300 ล้านบาท

ตัวแทนของ Facebook ยืนยันข่าวดังกล่าว โดยบอกว่า Facebook รู้สึกตื่นเต้นที่ได้ PlayGiga มาร่วมกับทีม Facebook Gaming โดยปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเกี่ยวกับมูลค่ากิจการที่เข้าซื้อ

PlayGiga ก่อตั้งในปี 2013 โดยมีลูกค้าหลักคือกลุ่มผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีเกมสตรีมมิ่งให้รองรับ 5G รวมทั้งพัฒนาแพลตฟอร์มสำหรับให้บริการเกมต่าง ๆ กับลูกค้าเครือข่าย

Tags:
Node Thumbnail

ปัจจุบัน Facebook และ Instagram มีนโยบายแบนโฆษณาปืนและบุหรี่ไฟฟ้าอยู่แล้ว แต่ล่าสุดทางแพลตฟอร์มได้ออกกฎใหม่เพื่อปิดช่องโหว่เพิ่มเติม

นโยบายใหม่ของ Facebook และ Instagram คือจะแบนคอนเทนต์จากสินค้า (branded content) ที่ influencer โพสต์เพื่อโปรโมตสินค้าประเภทอาวุธ, ยาสูบ และบุหรี่ไฟฟ้า โดยกฎใหม่นี้จะเริ่มบังคับใช้ในสัปดาห์หน้า

นอกจากนี้ Facebook จะพัฒนาเครื่องมือเพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานแพลตฟอร์มในการเคารพกฎใหม่นี้ด้วย อย่างเช่นกำหนดอายุขั้นต่ำของผู้ที่จะเห็นคอนเทนต์ เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ The Information เผยข้อมูลว่า Facebook จ้าง Mark Lucovsky ผู้ร่วมเขียนระบบปฏิบัติการ Windows NT มาสร้างระบบปฏิบัติการตัวใหม่ เพื่อลดการพึ่งพา Android ในระยะยาว

ปัจจุบันฮาร์ดแวร์ของ Facebook อย่างแว่น Oculus Quest/Go หรือหน้าจอ Portal ใช้ระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชันปรับแต่ง ซึ่งการไม่มีระบบปฏิบัติการเป็นของตัวเองมีข้อจำกัดหลายอย่าง ไม่สามารถการันตีทิศทางการพัฒนาในอนาคตได้

Andrew Bosworth หัวหน้าทีมฮาร์ดแวร์ของ Facebook ให้สัมภาษณ์ยืนยันข่าวนี้ โดยบอกว่า Facebook ไม่สามารถพึ่งพาระบบปฏิบัติการในท้องตลาดหรือระบบปฏิบัติการของคู่แข่งได้ในระยะยาว ดังนั้น Facebook จึงต้องทำเอง

Tags:
Node Thumbnail

Data Transfer Project (DTP) ที่เป็นความร่วมมือระหว่าง Facebook, Google, Microsoft และ Twitter ในการสร้างเฟรมเวิร์คโอเพนซอร์สสำหรับถ่ายโอนข้อมูลระหว่างแพลตฟอร์มเปิดตัวมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ล่าสุดโครงการนี้มีความคืบหน้ามากขึ้นและ Facebook ก็ออกมาอธิบายเพิ่มเติมแล้ว

Facebook บอกว่าการทำงานของ DTP มีอยู่ 3 ส่วนคือ (1) กลุ่มข้อมูลที่แชร์ร่วมกันระหว่างแพลตฟอร์ม แบ่งตามประเภทเช่นรูป, ข้อมูลผู้ติดต่อ (2) อแดปเตอร์สำหรับการยืนยันตัวตน (ใช้ OAuth) และการแปลงข้อมูล (import/export) จากกลุ่มข้อมูลในข้อ 1 และ (3) เฟรมเวิร์คที่รันกระบวนการทั้งหมด โดย DTP มีความยืดหยุ่นสูงและสเกลได้ รันได้ไม่ว่าจะบนคลาวด์หรือหลังบ้านขององค์กร

Tags:
Node Thumbnail

Reuters เปิดตัวคอร์สออนไลน์สำหรับนักข่าวคือ Identifying and Tackling Manipulated Media ให้เข้ามาเรียนรู้วิธี และการทำงานของข่าวปลอม กรณีศึกษา รวมถึง deepfake ความยาว 45 นาที โดยมีเฟซบุ๊กร่วมมือด้วย

ในเนื้อหาจะอธิบายสื่อต่างๆ ที่สามารถถูกควบคุมได้ (manipulated media) ไม่ได้มีแค่ deepfake แต่รวมถึงคลิปที่ถูกปรับแต่งเพื่อจุดประสงค์ให้เกิดความเข้าใจผิด พร้อมตัวอย่างสื่อที่เป็น manipulated media ของจริงมาให้ศึกษากันด้วย

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาดแอป App Annie ออกรายงานภาพรวมของแอปและเกมบนมือถือในช่วงคริสต์ทศวรรษ 2010 (2010s) ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นยุคของการเปลี่ยนผ่านสำคัญ ผู้คนใช้สมาร์ทโฟนและแอปบนมือถือกันมากขึ้น

เริ่มด้วยแอปที่ถูกดาวน์โหลดมากที่สุดในโลก อันดับ 1 คือ Facebook แต่เหนือกว่านั้น 2-3-4 ก็เป็นแอปจากบริษัทนี้เช่นกันคือ Messenger, WhatsApp และ Instagram ตามลำดับ

App Annie ยังจัดอันดับแอปที่คนใช้เวลากับแอปนั้นนานที่สุดด้วย อันดับ 1 คือ Netflix ส่วนอันดับ 2-3-4-5 คือ Tinder, Pandora Music, Tencent Video และ LINE ตามลำดับ

Tags:
Node Thumbnail

พนักงานเฟซบุ๊กไม่ระบุชื่อถูกทุบรถขโมยของภายใน ปรากฎว่าของชิ้นหนึ่งที่ถูกขโมยคือฮาร์ดดิสก์เก็บข้อมูลเงินเดือนพนักงานรวม 29,000 คน ทำให้ข้อมูลสำคัญรั่วไหลออกนอกบริษัทจนต้องแจ้งเตือนพนักงานที่ได้รับผลกระทบ อย่างไรก็ดีไม่มีข้อมูลผู้ใช้รั่วไหลไปด้วย

ข้อมูลที่รั่วไหล ชื่อพนักงาน, หมายเลขบัญชี, หมายเลขประกันสังคมสี่หลักสุดท้าย, เงินเดือน, โบนัส, และข้อมูลหุ้น ฮาร์ดดิสก์เก็บข้อมูลนี้ถูกขโมยไปพร้อมกับกระเป๋าที่วางอยู่ในรถ ทำให้ทางเฟซบุ๊กเชื่อว่าเป็นการขโมยของปกติ ไม่ใช่การมุ่งเป้าไปที่ข้อมูลพนักงานแต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

เฟซบุ๊กฟ้อง ILikeAd Media International Company Ltd บริษัทในฮ่องกงที่ซื้อโฆษณาในเฟซบุ๊ก หลอกให้ผู้ใช้งานคลิกแล้วฝังมัลแวร์ขโมยข้อมูลผู้ใช้งาน นอกจากนี้ยังฟ้องผู้อยู่เบื้องหลังอีกสองคนด้วยคือ Chen Xiao Cong และ Huang Tao

เฟซบุ๊กระบุว่าผู้ถูกฟ้องใช้วิธี "celeb baiting" หรือการใช้รูปดาราสวยๆ ในโฆษณาของตนเองเพื่อดึงดูดให้ชวนคลิก เมื่อผู้ใช้งานคลิก บัญชีของพวกเขาจะถูกใช้เพื่อแสดงโฆษณาที่ส่งเสริมผลิตภัณฑ์ยาลดความอ้วนและอาหารเสริมสำหรับเสริมสมรรถภาพชาย บริษัท ILikeAd ยังใช้วิธีปลอมแปลงลิงก์ที่แท้จริงของผลิตภัณฑ์ที่ใช้โฆษณาด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Facebook มีแผนเพิ่มเครื่องหมายสื่อบนแพลตฟอร์มว่ามีการสนับสนุนจากภาครัฐหรือไม่ โดยแผนของ Facebook กำหนดว่าภายในเดือนพฤศจิกายน แต่ CNN Business รายงานว่า Facebook ยังคงพบกับความยุ่งยากในการกำหนดเครื่องหมายเหล่านี้ ทำให้กำหนดการล่าช้าออกไป

Facebook ระบุว่า ทางบริษัทจะอิมพลีเมนต์เครื่องหมายให้สำนักข่าวซึ่ง “อยู่ภายใต้การควบคุมบทบรรณาธิการจากรัฐบาลของตัวเองทั้งหมดหรือบางส่วน” ว่าเป็น “สื่อภายใต้การควบคุมของรัฐ” เพื่อเป็นการสร้างความโปร่งใสให้ข้อมูลข่าวสารบนแพลตฟอร์ม

สื่อที่ชัดเจนว่าอยู่ภายใต้รัฐบาลอย่างเช่น RT ของรัสเซีย หรือ CGTN, Xinhua ของจีนนั้นมีข้อมูลระบุชัดว่าได้รับเงินสนับสนุนจากภาครัฐและควบคุมโดยรัฐบาลนั้นไม่ใช่ปัญหา

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ประกาศออกเครื่องมือใหม่ DTP (Data Transfer Project) ซึ่งมาจากโครงการโอเพ่นซอร์สเพื่อสร้างเครื่องมือ ที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถโอนย้ายข้อมูลข้ามแพลตฟอร์มได้ ซึ่งปัจจุบันมี Google, Facebook, Microsoft, Twitter และ Apple เข้าร่วมในโครงการ

โดยในเบื้องต้น DTP ของ Facebook จะทำให้ผู้ใช้งานสามารถโอนย้ายรูปภาพทั้งหมดของตนบน Facebook ไปไว้บน Google Photos ได้สะดวกง่ายดายมากขึ้น ผ่านการล็อกอินและโอนย้าย จากเดิมที่ต้องดาวน์โหลดข้อมูลออกมาจัดการต่อเอง

Tags:
Node Thumbnail

เฟซบุ๊กเลือกทำตามข้อเรียกร้องของรัฐบาลสิงคโปร์ที่สั่งให้แก้ไขโพสในเพจ States Times Review ว่าเป็นข่าวปลอม โดยหากผู้ใช้เข้าชมจากในสิงคโปร์ จะขึ้นข้อความเตือนใต้โพสว่า "เฟซบุ๊กแจ้งเตือนผู้ใช้ตามกฎหมาย ว่ารัฐบาลสิงคโปร์แจ้งว่าโพสนี้มีข้อมูลผิด"

ผมทดสอบเข้าถึงโพสของ States Times Review ที่เป็นข่าวจากในประเทศไทย ไม่พบข้อความแจ้งเตือนแต่อย่างใด

ทางสำนักงานตามกฎหมาย Protection from Online Falsehoods and Manipulation Act (POFMA) แจ้งหนังสือพิมพ์ Strait Times ว่าเฟซบุ๊กและบริษัทเทคโนโลยีอื่นระบุว่ายอมทำตามกฎหมาย POFMA

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลสิงคโปร์ มีคำสั่งให้ Facebook แก้ไขโพสต์หนึ่งในระบบ เนื่องจากว่าเป็นโพสต์ "ข่าวปลอม" (fake news) ตามกฎหมายใหม่ Protection from Online Falsehoods and Manipulation Act (POFMA) ที่เพิ่งออกในเดือนพฤษภาคม

โพสต์ดังกล่าวมาจากเพจชื่อ States Times Review โดยผู้ใช้ชื่อ Alexa Tan ที่อยู่ในออสเตรเลีย แต่เป็นเพจที่วิจารณ์รัฐบาลสิงคโปร์อยู่บ่อยครั้ง และเรียกร้องให้พรรครัฐบาล People’s Action Party (PAP) ลงจากอำนาจ ฝั่งของ Alex Tan เจ้าของเพจระบุว่าเขามีสถานะเป็นประชากรของออสเตรเลียแล้ว (แม้เกิดในสิงคโปร์) และไม่ต้องปฏิบัติตามคำสั่งของรัฐบาลสิงคโปร์

Pages