Google

Tags:
Node Thumbnail

Google เปิดเผยจำนวนอุปกรณ์ที่รัน Android 10 อยู่ที่ 100 ล้านเครื่องในระยะเวลา 5 เดือนหลังปล่อยตัวจริง เร็วกว่าที่ Android Pie ทำได้ 28% หรือกล่าวอีกอย่างคือ Pie ใช้ระยะเวลานานกว่าในการแตะหลัก 100 ล้านเครื่อง

ปัจจัยสำคัญส่วนหนึ่งมาจากทั้ง Project Treble ที่ออกมาตอน Android Oreo ที่แยกชั้นฮาร์ดแวร์ออกจากระบบปฏิบัติการและ Project Mainline ที่แยกระบบปฏิบัติการเป็นโมดูลต่าง ๆ เพื่อให้อัพเดตง่ายขึ้นผ่าน Google Play

Tags:
Node Thumbnail

หลังมีภาพหลุดออกมาไม่นาน Google ได้ปล่อยภาพ Nest Speaker ลำโพงอัจฉริยะรุ่นใหม่ออกมาเอง ซึ่งก็คาดว่าน่าจะมาแทนที่ Google Home ตัวเก่าที่มีอายุราว 4 ปีแล้ว หลังจากปลายปีที่แล้วปล่อย Nest Mini รุ่นใหม่นำไปก่อนแล้ว

นอกจากภาพนิ่งแล้ว Google ได้ส่งวิดีโอโปรโมท Nest Speaker ไปให้สื่อบางเจ้าเลยด้วย แต่ก็ยังไม่ได้เปิดตัวหรือมีข้อมูลอย่างเป็นทางการ ซึ่งวิธีนี้ของ Google คล้ายกับที่ปล่อยภาพเรนเดอร์ของ Pixel 4 ออกมาเองหลังมีภาพหลุด

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Google Image บนมือถือเริ่มแสดงผลรูปภาพ พร้อมข้อมูลและบริบทประกอบกับรูปภาพนั้นๆ ให้ผู้ใช้งานเข้าใจที่มาและเรื่องราวของภาพนั้นมากขึ้น เริ่มใช้งานเฉพาะสหรัฐฯ

ยกตัวอย่างเช่น เมื่อค้นหารูปภาพสวนสาธารณะแห่งหนึ่ง ระบบจะบอกข้อมูลทั่วไปว่าเป็นสวนอะไร รวมถึงหัวข้อที่เกี่ยวข้องต่างๆ เช่นชื่อเมือง ชื่อแม่น้ำที่อยู่ใกล้ๆ เมื่อผู้ใช้งานแตะที่หัวข้อ กูเกิลจะแสดงคำอธิบายสั้นๆ พร้อมลิงค์แหล่งข้อมูลให้เข้าไปสืบค้นเพิ่มเติม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ปี 2018 มีข่าวลือจากคนวงใน Google ว่าบริษัทกำลังมองหาพาร์ทเนอร์ท้องถิ่นเพื่อให้บริการคลาวด์ในจีน ล่าสุด Bloomberg รายงานอ้างอิงคนวงในอีกครั้งว่า Google พับโครงการนี้ไปเรียบร้อยแล้ว

โปรเจ็คนี้มีชื่อภายในว่า Isolated Region จุดประสงค์เพื่อให้บริการต่าง ๆ บนคลาวด์ในจีนที่แยกเป็นเอกเทศจากบริการของ Google ทั้งหมด ทว่า Google ตัดสินใจจะพักโปรเจ็คนี้ไปในราวต้นปี 2019 จากความตึงเครียดระหว่างสหรัฐและจีน Google เลยหันไปโฟกัสกับบริการในยุโรป ตะวันออกกลางและแอฟริกาแทน ก่อนที่จะพับโครงการไปเลยเมื่อพฤษภาคมที่ผ่านมา และ Google เองก็ลดความสนใจที่จะให้บริการคลาวด์ในจีนลงไปพร้อม ๆ กัน

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลสร้างกรรมการ Open Usage Commons (OUC) สำหรับควบคุมการใช้ชื่อและโลโก้ของโครงการโอเพนซอร์สของตัวเอง โดยส่งโครงการโอเพนซอร์สเข้าร่วม ได้แก่ Istio, Gerrit, และ Angular

แม้ว่าโครงการเหล่านี้จะเป็นโอเพนซอร์สทำให้ใช้โค้ดได้อิสระ แต่ตัวเครื่องหมายการค้าอย่างชื่อโครงการและโลโก้นั้นเป็นทรัพย์สินของกูเกิลโดยตรงที่อาจจะบังคับการใช้งานอย่างไรก็ได้ OUC จะกำหนดแนวทางการใช้งานตลอดจนการทดสอบความเข้ากันได้กับโครงการที่ต่อยอดไปจากโครงการหลัก แนวทางแบบนี้คล้ายกับแอนดรอยด์ที่กูเกิลควบคุมผู้ผลิตโทรศัพท์ที่จะระบุว่าเป็นโทรศัพท์แอนดรอยด์ได้ต่อเมื่อผ่านการทดสอบจากกูเกิลเท่านั้น โดย OUC ควบคุมโดยกรรมการที่กูเกิลตั้งขึ้น เริ่มต้นมีกรรมการ 6 คน

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศความร่วมมือกับ Canonical พัฒนาให้ Flutter รองรับการสร้างแอพบนลินุกซ์

หลังจากตีตลาดแอพมือถือมาได้พอสมควร ก้าวต่อไปของ Flutter คือการเขียนเว็บและแอพเดสก์ท็อป โดยเริ่มจาก macOS เป็นแพลตฟอร์มเดสก์ท็อปตัวแรก

ทีมงาน Flutter อธิบายกระบวนการซัพพอร์ตแอพเดสก์ท็อป ว่าเริ่มจากปรับเอนจินให้รองรับเมาส์และคีย์บอร์ด รวมถึงการขยายขนาดหน้าต่าง (ซึ่งบนมือถือไม่จำเป็นต้องทำ) จากนั้นจึงเก็บรายละเอียด ปรับคอมโพเนนต์บางตัวให้ UI เหมาะกับเดสก์ท็อป และเชื่อมกับฟีเจอร์หรือสไตล์เฉพาะของ OS

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ Google ปล่อย Android 11 Beta 2 ออกมาแล้วโดย Google เรียกคอนเซ็ปของเวอร์ชันที่ออกนับตั้งแต่เดือนนี้เป็นต้นไปว่า Platform Stability ที่ตัวระบบปฏิบัติการณ์มีความเสถียรเกือบทั้งหมดแล้ว เหลือแค่ส่วนของ SDK และ NDK APIs เป็นหลัก

การเปลี่ยนแปลงหลัก ๆ ใน Beta 2 มีเรื่องของความเป็นส่วนตัว อย่างระบบ one-time permission ผู้ใช้งานสามารถให้สิทธิอย่างโลเคชัน, ไมโครโฟน, กล้องแค่ครั้งเดียวตอนใช้งาน และการปิดไม่ให้แอปหนึ่ง ๆ สามารถเข้าถึงไพรเวทไดเรกทอรี่ของแอปอื่น

นอกจากนี้ Google ยังเผลอปล่อยวิดีโอโปรโมท Android 11 ที่ระบุวันปล่อย Android 11 ตัวจริงว่าเป็นวันที่ 8 กันยายนนี้ ก่อนที่ล่าสุด Google จะลบคลิปนี้ไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Android One เป็นโครงการที่ Google แรกเริ่มเดิมทีตั้งใจสร้างขึ้นมาเพื่อเจาะตลาดสมาร์ทโฟนรุ่นเล็ก แต่ด้วยผลตอบรับที่ไม่ดีนัก ทำให้ Google มีการปรับเปลี่ยนเป้าหมายของโครงการไปมาพอสมควร จากเดิมที่เน้นขายมือถือรุ่นเล็กสำหรับผู้ที่ไม่เคยใช้สมาร์ทโฟนในประเทศกำลังพัฒนา กลายไปเป็นเน้นทำมือถือ Mid-range ที่เน้นเรื่องประสบการณ์ใช้งานแทน

ในบทความนี้ จะพาไปย้อนรอย Android One ตลอด 6 ปีที่ผ่านมา ว่ามีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

Gmail บน iPad สามารถใช้งานโหมด Split View แบ่ง 2 หน้าจอได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว มาตามคำเรียกร้องตั้งแต่ปี 2015 หลังจาก Apple เปิดตัวฟีเจอร์ Split View บน iOS 9

หากต้องการใช้งานในโหมดดังกล่าว ให้เปิดแอปพลิเคชัน Gmail จากนั้นก็ลากขอบล่างของหน้าจอเพื่อเปิด Dock แล้วลากแอปอื่นๆที่ต้องการจะเปิดมาไว้ด้านซ้ายหรือขวา เพียงเท่านี้ก็สามารถใช้งาน Gmail ในโหมด Split View ได้แล้ว (อย่าลืมไปที่ Settings > Home Screen & Dock > Multitasking หากยังไม่ได้เปิดระบบ Split View)

ที่มา - 9to5Google

Tags:
Node Thumbnail

Google Maps กำลังทดสอบการแสดงบนแผนที่ว่าบริเวณไหนหรือแยกไหนมีไฟจราจร โดยจะปรากฏทั้งในโหมดแผนที่และโหมดนำทาง อย่างไรก็ตาม ฟีเจอร์ดังกล่าวจะบอกเพียงตำแหน่งของไฟจราจรเท่านั้น ไม่สามารถบอกสถานะของไฟจราจรได้

ฟีเจอร์นี้เปิดทดสอบเฉพาะผู้ใช้ Android ในบางพื้นที่ก่อนเท่านั้น ขณะเดียวกัน ก่อนหน้านี้ Apple ก็ได้ปล่อยฟีเจอร์แสดงไฟจราจรและป้ายหยุดบน Apple Maps มาเช่นเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

Google เริ่มปล่อยอัปเดต Dark Theme ให้กับแอปในเครือ G Suite อย่าง Docs, Slides, Sheets บน Android เป็นที่เรียบร้อยแล้ว
ผู้ใช้งานสามารถตั้งค่า Dark Theme ของแต่ละแอปได้ที่ Menu > Settings > Theme > Dark โดยหากตั้งค่าระบบเป็น Dark Mode อยู่แล้ว แอปจะเปลี่ยนเป็นโหมดมืดให้โดยอัตโนมัติ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นปีนี้ เราเห็นข่าวจากผู้บริหารกูเกิลว่า Chrome OS จะรัน Steam ได้ แล้วเงียบหายไปพักใหญ่ๆ

ล่าสุดเว็บไซต์ 9to5google ไปค้นพบโค้ดใน Chromium OS อ้างถึงโครงการโค้ดเนม "Borealis" ที่เกี่ยวข้องกับ Steam แล้ว

Chrome OS เริ่มรองรับการรันโปรแกรมจากลินุกซ์มาตั้งแต่ปี 2018 โดยใช้โค้ดเนมว่า "Crostini" มันเป็นการนำลินุกซ์ทั้งตัว (ในที่นี้คือ Debian) มารันใน VM อีกทีหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

Google ยืนยันแล้วว่าเลิกผลิตและเลิกขายสมาร์ทโฟนรุ่นเล็กอย่าง Pixel 3a และ 3a XL โดยแสดงบนหน้า Google Store ว่า out of stock แล้ว และหากใครยังสนใจซื้อ ก็ยังคงพอมีช่องทางจากพาร์ทเนอร์ตราบเท่าที่สต๊อคเครื่องจะเหลือเท่านั้น

Pixel 3a เป็นรุ่นที่ทำให้ยอดขาย Pixel เติบโตถึง 2 เท่า ขณะที่รุ่นต่ออย่าง Pixel 4a ที่แม้จะมีภาพหลุดออกมามากมาย แต่วันเปิดตัวและวางขายก็ยังไม่มีออกมาอย่างเป็นทางการ นอกจากข่าวลือที่ว่าจะเปิดตัวในช่วงระหว่างเดือนนี้ไปจนถึงเดือนตุลาคมนี้ ขณะที่ Pixel 3 ก็เลิกวางขายไปแล้ว ทำให้ตอนนี้มีแค่ Pixel 4 รุ่นเดียวเท่านั้นที่วางขายอยู่

ที่มา - Android Police

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานกำกับดูแลการแข่งขันของสหราชอาณาจักร (Competition and Markets Authority หรือ CMA) ออกรายงานผลการศึกษาแพลตฟอร์มออนไลน์และโฆษณาดิจิทัล (online platforms and digital advertising) พบว่า Google และ Facebook มีอำนาจเหนือตลาดโฆษณาดิจิทัล แต่กฎหมายในปัจจุบันไม่สามารถจัดการได้

รายงานของ CMA ระบุว่าตลาดโฆษณาดิจิทัลของสหราชอาณาจักรในปี 2019 มีมูลค่า 14 พันล้านปอนด์ (ประมาณ 5.4 แสนล้านบาท) ซึ่ง 80% ของเม็ดเงินธุรกิจนี้ถูกครอบครองโดย Google และ Facebook

หากแยกย่อยตามประเภทธุรกิจ Google ครองสัดส่วนโฆษณา search ราว 90% (มูลค่าตลาด 7.3 พันล้านปอนด์) และ Facebook ครองสัดส่วนโฆษณาแบบแสดงผล (display ads) ราว 50% (มูลค่าตลาด 5.5 พันล้านปอนด์)

Tags:
Node Thumbnail

Google Sheets ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจหลายอย่าง อย่างแรกคือ Sheets Smart Fill เป็นระบบ autocomplete ที่ช่วยอ่านใจเราว่าอยากเติมข้อมูลใดลงในชีท โดยเลียนแบบแพทเทิร์นการทำงานของเรา

ตัวอย่างที่กูเกิลนำมาโชว์คือมีคอลัมน์ที่ประกอบด้วยชื่อ+นามสกุล และคอลัมน์ที่กรอกคำว่า "Hi+ชื่อ" ซึ่ง Google Sheets จะเข้าใจว่าเราพยายามทำอะไร และกรอก "Hi+ชื่อ" ให้ครบทุกแถวโดยไม่ต้องใส่สูตรใดๆ (ดูภาพประกอบ)

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm เปิดตัวชิป Snapdragon Wear 4100 และ 4100+ ลดขนาดกระบวนการผลิตจาก 28 นาโนเมตรในรุ่นก่อน (Snapdragon Wear 3100) เหลือ 12nm เล็กกว่า Exynos 7270 (14nm) ใน Galaxy Watch รุ่นล่าสุดแล้ว ภายในชิปประกอบด้วย Cortex A53 สี่แกน ที่ 1.7GHz เร็วกว่า 3100 ถึง 85% ส่วนความเร็วหน่วยความจำอยู่ที่ 750Mhz เพิ่มจาก 400MHz ใน 3100

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเข้าซื้อ North บริษัทคอมพิวเตอร์สวมใส่ได้ในแคนาดา ที่เป็นบริษัทผู้ผลิตแว่นตาอัจริยะ Focals 1.0 และกำไลควบคุมคอมพิวเตอร์ด้วยกล้ามเนื้อ Myo

ตัวแว่นตา Focals นั้นมีความคล้ายกับ Google Glass พอสมควร โดยกูเกิลเลิกขาย Google Glass ให้คนทั่วไปตั้งแต่ปี 2015 แต่ยังคงขายระดับองค์กรอยู่ในราคา 999 ดอลลาร์ การเข้าซื้อบริษัทที่สินค้าใกล้เคียงกันเช่นนี้ก็น่าสนใจว่าดูเหมือนกูเกิลยังคงลงทุนเพิ่มเติมกับ Google Glass ต่อแม้เราจะไม่ค่อยได้ยินข่าวแล้วก็ตาม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากกูเกิลปรับปรุงตัวเลือกในการเก็บข้อมูลส่วนตัวให้ลบข้อมูลประวัติการใช้งานที่เก่ากว่า 18 เดือนโดยอัตโนมัติ วันนี้กูเกิลก็จัดแถลงข่าวโดย Greg Fair ผู้จัดการสินค้าและบริการด้านความเป็นส่วนตัว โดยอธิบายเหตุผลที่กูเกิลเลือกตั้งค่าเริ่มต้นเป็น 18 เดือนว่าทำให้บริษัทแนะนำคอนเทนต์ได้แม่นยำยิ่งขึ้น

Greg ยกตัวอย่างเช่นการจ่ายภาษีที่เรามักจ่ายปีละรอบ และต้องการเห็นข้อมูลเฉพาะฤดูกาลจ่ายภาษีช่วงต้นปีเท่านั้น การที่กูเกิลมีประวัติการใช้งานเกินปีทำให้แนะนำคอนเทนต์ได้แม่นยำขึ้น ขณะที่การเก็บข้อมูลนานสามเดือนก็จะแนะนำได้น้อยลง แต่ช่วงเวลาสามเดือนก็ยังเพียงพอต่อการแนะนำเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับผู้ใช้อยู่

Tags:
Node Thumbnail

Google เริ่มปล่อย Android 11 Developer Preview สำหรับ Android TV ให้นักพัฒนาแล้ว โดยการเปลี่ยนแปลงหลัก ๆ จะอยู่ที่การจัดการความเป็นส่วนตัว, ประสิทธิภาพการใช้งาน, การเชื่อมต่อและฟีเจอร์ช่วยเหลือผู้พิการเป็นหลักมากกว่า ฝั่งผู้ใช้งานจะไม่ค่อยรู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลง

Android 11 Developer Preview บน Android TV ตอนนี้รองรับเฉพาะ ADT-3 ชุด Dev Kit ของ Android TV รุ่นล่าสุดเท่านั้น โดยนักพัฒนาจะต้องดาวน์โหลดและแฟลชรอมเอง ซึ่งเมื่อแฟลชแล้วจะไม่สามารถย้อนกลับไปเป็น Android 10 ได้

ที่มา - Android Devleoper

Tags:
Node Thumbnail

Google Meet เปิดตัวฟีเจอร์เบลอฉากหลัง และเปลี่ยนภาพฉากหลังอย่างเป็นทางการ (ก่อนหน้านี้ ระบุในหน้าฟีเจอร์ G Suite แต่ยังไม่ได้ประกาศ) พร้อมฟีเจอร์ใหม่อีกจำนวนหนึ่งสำหรับการควบคุมห้องประชุม (moderation)

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศจะจ่ายค่าไลเซนส์ใช้งานข่าวให้สำนักข่าวที่ผลิตคอนเทนต์คุณภาพสูงสำหรับบริการอ่านข่าวรูปแบบใหม่ โดยตอนนี้ Google เริ่มเซ็นสัญญากับสำนักข่าวในออสเตรเลีย, เยอรมนี และบราซิลแล้ว

ภายใต้โครงการนี้ Google ระบุว่าจะช่วยให้ผู้ผลิตคอนเทนต์สามารถทำเงินจากคอนเทนต์ของตัวเองได้ ซึ่งจะอยู่ภายใต้โครงการอ่านข่าวรูปแบบใหม่ (Google ใช้คำว่า new news experience) ที่จะเปิดตัวภายในปีนี้ เพื่อช่วยให้วงการสื่อสารมวลชนยังคงทำเงินผ่านคอนเทนต์ต่าง ๆ และโครงการนี้จะขยายไปยังประเทศอื่น ๆ ต่อไปในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

แอป Google Photos ออกอัพเดตใหญ่มีผลทั้งผู้ใช้ iOS และ Android โดยการเปลี่ยนแปลงแรกที่สังเกตได้คือโลโก้ใหม่ ที่ดูเป็นรูปใบพัดโค้งมนชัดเจนมากขึ้น

แถบการใช้งานปรับเปลี่ยนอีกครั้ง แบ่งเป็น 3 หัวข้อ คือ Photos ที่แสดงผลรูปภาพใหญ่ขึ้น, Search เนื่องจากฐานข้อมูลรูปภาพผู้ใช้แต่ละคนมีขนาดใหญ่มากขึ้น ไฮไลท์สำคัญคือตัวช่วยค้นหารูปภาพแบบ Map View ที่นำข้อมูลพิกัดภาพจาก EXIF มาแสดง และ Library หน้ารวมรูปภาพแยกตามอัลบั้ม

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาเรื่องความหลากหลายทางเชื้อชาติของบุคลากรในบริษัทไอทีนับเป็นประเด็นที่ถูกตั้งคำถามมาโดยตลอด และยิ่งถูกจับตามองมากขึ้นหลังจากเหตุการณ์ของ George Floyd

แม้ว่าบริษัทไอทีพยายามโปรโมทความหลากหลายของบุคลากรในบริษัท รวมไปถึงประกาศเพิ่มพนักงานผิวดำมาหลายครั้ง แต่หากพิจารณาจากรายงานความหลากหลายทางเชื้อชาติของแต่ละบริษัท เราจะพบว่า สัดส่วนคนผิวดำในบริษัทไอทียังถือว่าน้อย โดยเฉพาะในตำแหน่งระดับสูง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดใช้งานฟีเจอร์ใหม่ ให้ผู้ใช้งานสามารถใช้ Incognito mode บนมือถือได้ง่ายขึ้น ด้วยการแตะค้างที่ไอคอนรูปโปรไฟล์ด้านขวาบนก็สามารถเข้าโหมดค้นหาแบบไม่ระบุตัวตนได้

ใช้งานฟีเจอร์แตะค้างได้ทั้งบนแอป Google Search, Maps และ YouTube เบื้องต้นสามารถใช้งานได้เฉพาะกูเกิลบน iOS ก่อนจะขยายไปยังผู้ใช้งานแอนดรอยด์ และจะเปิดใช้งานในแอปอื่นๆ ของกูเกิลด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดใช้งานฟีเจอร์ลบประวัติการค้นหา, กิจกรรมออนไลน์ และประวัติสถานที่ที่เคยไปให้อัตโนมัติ หรือ auto-delete มาได้ระยะหนึ่งแล้ว

ผู้ใช้งานสามารถตั้งค่าได้ว่าจะให้ลบอัตโนมัติภายใน 3 เดือน, 18 เดือน ล่าสุดกูเกิลประกาศว่าผู้ใข้งานรายใหม่ จะได้ใช้ฟีเจอร์ auto-delete ลบข้อมูลให้หลังเวลาผ่านไป 18 เดือนเป็นค่าตั้งต้นเลย ไม่ต้องเข้าไปตั้งค่าเอง ด้านประวัติกิจกรรมออนไลน์บน YouTube ทางกูเกิลตั้งลบให้ผู้ใช้งานรายใหม่ หรือผู้ใช้ที่เพิ่งสร้างบัญชีใน YouTube เมื่อเวลาผ่านไป 36 เดือน

Pages