Google

Tags:
Node Thumbnail

สหรัฐฯ กำลังจะมีการสำรวจสำมะโนประชากรสหรัฐฯครั้งใหญ่ ประจำปี 2020 หรือ "2020 U.S. Census" ซึ่งกฎหมายระบุว่าต้องทำทุกสิบปี และครั้งนี้รัฐบาลจะทำผ่านออนไลน์เป็นครั้งแรก โดยหน่วยงานรัฐจะส่งคำถามสำรวจให้ตอบทางอีเมล โทรศัพท์ และเว็บไซต์ โดยข้อมูลที่ประชากรตอบจะไม่ระบุตัวตนและไม่กระทบความเป็นส่วนตัวของข้อมูล เริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการวันที่ 1 เมษายน 2020

Google และ YouTube จึงประกาศตัวร่วมปกป้องความถูกต้องของข้อมูล ป้องกันสแปม ป้องกันการเผยแพร่ข้อมูลผิดรวมถึงคนที่พยายามขโมลข้อมูลไปใช้ในทางที่ผิด

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากสมาร์ทโฟนได้ Android 10 ไปใช้แล้ว ตอนนี้กูเกิลก็ประกาศอัพเดตระบบปฏิบัติการ Android 10 ให้กับ Android TV แล้ว โดยหลังจากนี้ Android TV น่าจะได้รับอัพเดตง่ายขึ้นจากทั้ง Project Mainline และ Project Treble

นอกจากนี้กูเกิลก็เปิดตัว ADT-3 กล่อง Android TV รุ่นต้นแบบทรงกล่อง เป็น dev kit รุ่นต่อจาก ADT-2 ใช้ซีพียู ARM Cortex-A53 4 คอร์, แรม 2GB มีพอร์ต HDMI 2.1 รองรับการแสดงภาพ HDR 4K 60 เฟรมต่อวินาที รัน Android TV และได้รับแพตช์เวอร์ชันล่าสุด และจะเปิดให้ผู้พัฒนาสั่งจองทางออนไลน์ได้เร็ว ๆ นี้

ที่มา: Android Developers via XDA-Developers

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศอันดับคำค้นหายอดนิยมประจำปี 2019 ซึ่งมีทั้งในระดับโลกและรายประเทศ สำหรับประเทศไทยมีการแยกคำค้นแบ่งออกมาทั้งสิ้น 9 หมวดหมู่

คำค้นหาประจำปีนี้คือ ชิมช้อปใช้ ซึ่งยังเป็นอันดับ 1 ในหมวดคำค้นวิธี (How-To) ด้วย ส่วนข่าวในประเทศที่ถูกค้นหามากที่สุดคือ ข่าวลัลลาเบล ขณะที่ข่าวต่างประเทศคือ ข่าวพายุเข้าญี่ปุ่น

ด้านบันเทิง ละครที่ถูกค้นหามากที่สุดคือ กรงกรรม และเพลงที่ถูกค้นหามากที่สุดคือ รักติดไซเรน

Tags:
Node Thumbnail

การค้นหาโค้ดบน AOSP ที่ผ่านมาต้องใช้เครื่องมือจากนักพัฒนาภายนอกเป็นหลัก ล่าสุด Google ขยับลงมาทำเครื่องมือเองแล้วในชื่อ Android Code Search ซึ่งสามารถค้นหาโค้ดและทำ cross-reference ได้ด้วย แต่ไม่ใช่ทุก branch จะรองรับการ cross-reference ซึ่ง Google บอกว่าจะค่อย ๆ เพิ่มให้เรื่อย ๆ

Android Code Search จะรองรับการค้นหาทั้งบน AOSP และไลบรารี Android X

ที่มา - Android Developers Blog

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลมี ARCore เฟรมเวิร์คสำหรับพัฒนา AR มาได้ระยะหนึ่งแล้ว ล่าสุดกูเกิลเผยความสามารถเพิ่มเติมของ AR คือ ARCore's Depth API ที่ช่วยให้วัตถุ AR สามารถถูกบดบังด้วยวัตถุจริงได้ จากที่ปกติ วัตถุ AR จะลอยอยู่ในหน้าจอแบบไม่สมจริงเท่าไร

ในการสาธิตการใช้งานที่ซานฟรานซิสโก นักพัฒนายังสาธิตการใช้ ARCore Depth API เพื่อสร้างแผนที่เชิงลึกด้วยกล้องสมาร์ทโฟนทั่วไปด้วย โดยจุดสีแดงหมายถึงพื้นที่ที่อยู่ใกล้ ส่วนสีฟ้าใช้สำหรับพื้นที่ที่อยู่ไกลออกไป ซึ่งจะช่วยให้นักพัฒนาสามารถใช้ AR เล่นกับโลกจริงได้อย่างสมจริงและเป็นธรรมชาติ

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศรายการการอัพเดตฟีเจอร์ใหม่ให้กับสมาร์ทโฟน Pixel ในชื่อ Pixel feature drop ที่จะมีการอัพเดตฟีเจอร์ให้ใหม่อย่างต่อเนื่องแยกออกจากการอัพเดตแพตช์รายเดือน ซึ่ง Google ไม่ได้บอกกรอบเวลาชัดเจนว่า Pixel feature drop จะมาเป็นรายเดือนเหมือนแพตช์ แต่ระบุแค่ว่าจะมีอัพเดตให้อย่างต่อเนื่อง (regular basis)

สมาร์ทโฟนที่ได้ Pixel feature drop คือสมาร์ทโฟนที่ยังอยู่ในระยะซัพพอร์ทรายเดือน ตอนนี้ก็มี Pixel 2 ขึ้นมาจนถึง Pixel 4 ส่วนรายละเอียดฟีเจอร์อาจแตกต่างกันไปตามแต่ละรุ่น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมากูเกิลไล่พนักงานออกสี่รายด้วยเหตุผลเรื่องการทำผิดกฎเรื่องความปลอดภัย แต่กระแสจากกลุ่มพนักงานบอกว่าเป็นการไล่ออกเพื่อป้องกันไม่ให้ตั้งสหภาพแรงงาน และในสี่คนนั้นมีคนที่เคยร่วมการประท้วงไม่เห็นด้วยกับการกระทำของกูเกิลด้วย

ล่าสุด คณะกรรมการแรงงานสัมพันธ์สหรัฐฯ หรือ The U.S. National Labor Relations Board (NLRB) ได้เริ่มสืบสวนประเด็นดังกล่าวแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศปล่อยฟีเจอร์ Incognito Mode หรือโหมดไม่แสดงตัวตนสำหรับผู้ใช้ iOS และเพิ่มโหมดลบข้อมูลในไทม์ไลน์ทีละมาก ๆ (bulk)

ฟีเจอร์แรกคือโหมดไม่แสดงตัวตนหรือ Incognito Mode สำหรับผู้ใช้ iOS จะเหมือนกับ Android ที่ได้ไปก่อนหน้านี้แล้ว คือเมื่อค้นหาข้อมูลหรือใช้ระบบนำทางบน Google Maps ข้อมูลเหล่านี้จะไม่ถูกบันทึกลงบัญชี Google ที่ล็อกอิน ซึ่งหมายความว่าข้อมูลเหล่านี้จะไม่ถูกนำไปใช้งานกับฟีเจอร์ประเภทแนะนำข้อมูลต่าง ๆ ตามประวัติการใช้งาน, ไม่บันทึกลง Location History และไม่แสดงบนไทม์ไลน์

Tags:
Node Thumbnail

Sundar Pichai ในฐานะซีอีโอของกูเกิลและ Alphabet บริษัทแม่ ประกาศว่าบรษัทได้สมาชิกบอร์ดคนใหม่คือ ผู้ชนะรางวัลโนเบลสาขาเคมีในปี 2018 Frances Arnold

Arnold เป็นวิศวกรเคมีและศาสตราจารย์ที่สถาบัน California Institute of Technology โดยรางวัลโนเบลได้มาจากการที่เธอศึกษาเรื่องวิวัฒนาการของเอนไซม์ ถือเป็นผู้หญิงคนที่ 5 ที่ได้รางวัลโนเบลสาขาเคมี เธอเติบโตในเพนซิลเวเนีย สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีสาขาวิศวกรรมเครื่องกลและการบินและอวกาศจากมหาวิทยาลัย Princeton University และปริญญาเอกด้านวิศวกรรมเคมีจาก University of California

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้ Gmail สามารถแนบอีเมลเข้าไปในอีเมลได้โดยไม่ต้องดาวน์โหลดก่อน

วิธีใช้งาน คือเปิดหน้าเขียนอีเมลใหม่ จากนั้นลากอีเมลที่ต้องการแนบเป็นไฟล์เข้าไปในหน้าต่างนั้น หรือจะเลือกอีเมลก่อนแล้วกดปุ่มสามจุดด้านบนและเลือก Forwards as attachment ก็ได้ โดยผู้ใช้สามารถแนบได้หลายอีเมลในครั้งเดียว และไม่ต้องดาวน์โหลดอีเมลก่อนที่จะแนบไฟล์

ฟีเจอร์นี้จะมีประโยชน์เมื่อต้องการเริ่มอีเมลใหม่ที่รวมอีเมลอื่น ๆ เข้ามาด้วยกันเป็นหัวข้อใหม่ เพราะสามารถรวมอีเมลเข้าเป็นอีเมลเดียวได้สะดวกขึ้น ไม่ต้องส่งต่อ (forward) อีเมล โดยไฟล์อีเมลที่แนบไปในอีเมลจะเป็นไฟล์ .eml ซึ่งเมื่อคลิกแล้วจะเปิดบนหน้าใหม่

Google ระบุว่า Gmail จะทยอยปล่อยฟีเจอร์นี้ให้ผู้ใช้งานทีละกลุ่ม

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลร่วมกับโรงพยาบาล Apolllo สร้างชุดข้อมูลภาพเอกซเรย์พร้อมป้ายกำกับ โดยภาพจากทางโรงพยาบาลอยู่ในบันทึกการรักษาที่ไม่ได้ติดป้ายกำกับพร้อมสำหรับการใช้ฝึกปัญญาประดิษฐ์

แนวทางของกูเกิลคือการใช้ปัญญาประดิษฐ์อ่านข้อความไปอ่านบันทึกการรักษาเพื่อสร้างป้ายกำกับภาพเอกซเรย์ปอดอีกที กระบวนการนี้ทำให้ได้ภาพพร้อมป้ายกำกับถึง 560,000 ภาพ จากนั้นนำภาพบางส่วนให้รังสีแพทย์มาตรวจสอบอีกครั้งเพื่อให้แน่ใจว่าคุณภาพชุดข้อมูลดีพอ

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศแผนการหยุดสนับสนุน Google Glass Explorer แล้ว หลังจากประกาศปิดโครงการไปเมื่อปี 2015 โดยออกเฟิร์มแวร์เวอร์ชันสุดท้าย ซึ่งต้องลงแบบ manual

ในอัพเดตนี้ Glass จะไม่สามารถเชื่อมต่อกับบริการของกูเกิลได้ตั้งแต่วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2020 แต่ยังเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนโดยตรงเพื่อเก็บภาพถ่าย, วิดีโอ หรือเชื่อมต่อกับทำงานกับแอปผ่านบลูทูธ

ทั้งนี้อัพเดตเฟิร์มแวร์มีผลเฉพาะ Google Glass Explorer เท่านั้น ไม่มีผลกับ Google Glass Enterprise Edition

ที่มา: Android Police

Tags:
Node Thumbnail

ฟีเจอร์เล็กๆ แต่มีประโยชน์ของ Google Pixel 4 คือแอพอัดเสียง หรือ Google Recorder ที่สามารถถอดคำพูดออกมาเป็นตัวหนังสือได้แบบเรียลไทม์และไม่ต้องใช้อินเทอร์เน็ตในการทำงาน ซึ่งก่อนหน้านี้มีการตั้งคำถามว่าฟีเจอร์ดังกล่าวจะมีให้เฉพาะ Pixel 4 หรือไม่ และต่อมากูเกิลก็ออกมาบอกเองว่าจะรองรับ Pixel รุ่นเก่าๆ ภายหลัง

ล่าสุดกูเกิลได้ปล่อยอัพเดตแอพ Recorder เวอร์ชัน 1.1 ทาง Play Store แล้ว โดยรองรับ Pixel 2, 3 และ 3a ส่วนภาษาที่ใช้ได้ก็มีแค่ภาษาอังกฤษเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัว Focus Mode ฟีเจอร์ลดการเสพติดมือถือ ช่วยให้ตัวเองโฟกัสกับงานและการเรียนในขณะนั้นมากขึ้นเมื่องาน Google IO ที่ผ่านมา ล่าสุด กูเกิลเริ่มปล่อยฟีเจอร์นี้ในมือถือ Android 9 และ 10 บางกลุ่มแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Google Fiber หน่วยให้บริการอินเทอร์เน็ตของ Google จะเน้นให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วระดับกิกะบิต แต่ทางบริษัทยังมีตัวเลือก 100Mbps ที่ราคา 50 ดอลลาร์ให้เลือกใช้งานสำหรับผู้ใช้ที่ต้องการราคาถูกจากแพลนกิกะบิตที่ราคา 70 ดอลลาร์

ล่าสุด Google Fiber ประกาศยุติการให้บริการอินเทอร์เน็ต 100Mbps สำหรับลูกค้าใหม่อย่างเป็นทางการแล้ว โดยทางบริษัทระบุว่าเนื่องจากปัจจุบันเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตนั้นพัฒนาไปมาก และพฤติกรรมการใช้งานของผู้ใช้ก็เปลี่ยนไปจากเดิม ทำให้ไม่จำเป็นต้องมีแพลน 100Mbps สำหรับ Google Fiber อีกต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Google Photos ออกแบบการแชร์รูปให้เพื่อนใหม่ จากเดิมที่ส่งรูปให้เพื่อนได้เฉยๆ ล่าสุด เพิ่มการแชทแบบ built in เข้ามาในช่องทางแชร์รูปด้วย

เมื่อผู้ใช้เลือกรูปหรืออัลบั้มที่อยากส่งให้เพื่อนได้แล้วก็กดปุ่ม share ที่อยู่ซ้ายล่าง เลือกเพื่อน ส่งให้เพื่อนได้และแชทคุย หรือพูดความรู้สึกเกี่ยวกับรูปภาพที่ส่งไปให้เพื่อนได้ด้วยประสบการณ์เทียบเท่ากับการใช้แพลตฟอร์มแชทเลย

Tags:
Node Thumbnail

Larry Page และ Sergrey Brin สองผู้ก่อตั้งกูเกิลประกาศลาออกจากตำแหน่งซีอีโอและประธาน Alphabet (ตามลำดับ) ประกาศลาออกจากทั้งสองตำแหน่ง ทำให้คงเหลือแต่ตำแหน่งผู้ร่วมก่อตั้ง, ผู้ถือหุ้น, และกรรมการบริษัท โดย Sundar Pichai ซีอีโอกูเกิล จะขึ้นมารับตำแหน่งซีอีโอ Alphabet ควบไปด้วย

Larry และ Sergrey เขียนจดหมายเปิดผนึก ระบุว่านับจากการตั้งบริษัท ตอนนี้ก็ 21 ปีแล้ว หากบริษัทเป็นคนก็กำลังเป็นผู้ใหญ่ และทั้งสองคนก็น่าจะเป็นผู้ปกครองคอยให้คำปรึกษาและความรักมากกว่าการบ่นรายวัน

Tags:
Node Thumbnail

ตำแหน่งซอฟต์แวร์ที่ร้อนแรงที่สุดในปี 2019 ย่อมเป็นของ Kubernetes ที่บริษัทไอทีสายองค์กรทุกแห่งต้องวิ่งเข้าหา (อ่านบทความ Kubernetes คืออะไร ประกอบ)

เราอาจรู้ประวัติของ Kubernetes ว่าเริ่มสร้างโดยวิศวกรของกูเกิลในปี 2014 หลังจากนั้นคือปี 2015 ยกให้องค์กรกลางคือ Cloud Native Computing Foundation (CNCF) ดูแลต่อ แต่ถ้าถามว่าใครคือผู้สร้าง Kubernetes อาจไม่มีใครตอบได้ในทันที

Kubernetes เริ่มสร้างโดยวิศวกรของกูเกิล 3 คนคือ Joe Beda, Brendan Burns, Craig McLuckie ซึ่งปัจจุบันไม่ได้อยู่กับกูเกิลแล้วสักคน พวกเขาทำอะไรกันอยู่ในตอนนี้?

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเพิ่มฟีเจอร์ Ambient Mode ให้ Google Assistant โดยเมื่อเราชาร์จโทรศัพท์ ฟีเจอร์นี้จะเปลี่ยนสมาร์ทโฟนให้เป็นหน้าจออัจฉริยะ (Smart Display) แสดงข้อความต้อนรับพร้อมรายการแจ้งเตือนต่าง ๆ เช่น กำหนดการณ์ใน Calendar, สภาพอากาศและเที่ยวบินที่เราจองเอาไว้

ส่วนแถบด้านล่างจะเพิ่มปุ่มทางลัดใหม่เข้ามาเช่น do-not-disturb, ควบคุมอุปกรณ์ Smart Home ได้โดยไม่ต้องปลดล็อคจอ และมีโหมดแสดงภาพในมือถือโดยอัตโนมัติ ฟีเจอร์ทั้งหมดนี้ถูกรวมเป็นส่วนหนึ่งของแอพ Google Search โดยปุ่มทั้งหมดตอนนี้ยังปรับแต่งไม่ได้

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ ระบบแท็กรูปภาพของ Google Photos จะเป็นระบบที่ตรวจจับใบหน้าอัตโนมัติและจัดเข้ากลุ่มให้ ซึ่งจะทำให้ง่ายต่อการแท็กรูปมากยิ่งขึ้น แต่ Google Photos เองก็ขาดความสามารถในการแก้แท็กคนในรูปมาโดยตลอด

ล่าสุด Google ยืนยันว่าได้เพิ่มฟีเจอร์นี้ให้ Google Photos แล้ว ผู้ใช้สามารถแก้แท็กคนในภาพเองได้ โดยกดเข้าไปที่รูปแล้วกดสามจุด จะเห็นแท็บ Photos ที่มีดินสอปรากฏขึ้นมา กดแล้วสามารถแก้แท็กคนในภาพได้ทันที

ฟีเจอร์นี้ก็ยังมีข้อจำกัดที่ว่า การจะแท็กรูปเพิ่มเองได้นั้น Google Photos จะต้องตรวจจับเจอเท่านั้น หมายความว่าหากภาพนั้นไม่มีหน้าคนเลย หรือเป็นรูปคนในรูปแบบที่ AI ของ Google Photos ตรวจจับไม่เจอก็ยังไม่สามารถแท็กได้

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้มีการแชร์ข่าวจากเพจเฟซบุ๊กบางเพจว่า "อวสานยูทูปช่องเด็ก" (ขออนุญาตสะกดตามต้นทาง) ที่ระบุว่า YouTube ออกกฎห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 13 ปีมาแสดงในคลิป ทำให้เกิดความสงสัยกันมาก

Blognone ตรวจสอบประเด็นข่าวนี้กับฝ่ายประชาสัมพันธ์ของ Google Thailand และประกาศของ YouTube ฉบับภาษาอังกฤษ สรุปได้ว่าข่าวเรื่องการห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 13 ปีแสดงในคลิปไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

สิ่งที่ YouTube ประกาศจริงๆ คือคลิปวิดีโอที่เจาะกลุ่มผู้ชมเป็นเด็ก (made for kids) จำเป็นต้องประกาศตัวให้ชัดเจน และจะถูกจำกัดสิทธิการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของผู้ชม (ที่ส่วนใหญ่เป็นเด็ก) โดย YouTube ไม่ได้ห้ามเด็กแสดงในคลิปแต่อย่างใด ประกาศของ YouTube มีรายละเอียดดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

บริการเกมสตรีมมิ่ง Google Stadia มีวิธิคิดเงินอยู่ 2 แบบคือ Stadia Pro เดือนละ 10 ดอลลาร์ (เปิดบริการแล้ว, รองรับ 4K, แถมเกมฟรี) และ Stadia Base (เปิดปี 2020, ไม่รองรับ 4K, ไม่มีเกมฟรี ต้องซื้อเกมเองทั้งหมด)

ช่วงที่เปิดตัว Stadia Pro ประกาศรายชื่อเกมฟรีเพียงเกมเดียวคือ Destiny 2 ทำให้บริการอาจดูไม่ค่อยคุ้มค่านัก แต่ภายหลังกูเกิลก็ประกาศแถม Samurai Shodown เพิ่มเข้ามาอีกเกม

Tags:
Node Thumbnail

บริการสตรีมมิ่ง Disney+ ได้รับความร่วมมือมากมาย ก่อนหน้านี้มี Verizon ที่เปิดให้ลูกค้าชม Disney+ ฟรี 12 เดือนแล้ว กูเกิลก็ประกาศว่าลูกค้าที่ซื้อ Chromebook จะได้สิทธิ์ชม Disney+ ฟรี 3 เดือนด้วย

โปรโมชั่นนี้เฉพาะลูกค้าในอเมริกาที่ซื้อ Chromebook ระหว่างวันที่ 25 พฤศจิกายน 2019 ถึงวันที่ 21 มกราคม 2020 และต้องเข้าไปรับสิทธิ์ที่ลิงค์นี้ ก่อนวันที่ 31 มกราคม 2020

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Google Stadia เปิดบริการอย่างเป็นทางการ คอมเมนต์ที่บรรดารีวิวต่างๆ พูดตรงกันคือ ภาพความละเอียดระดับ 4K ที่กูเกิลโม้เอาไว้ ถือว่าคุณภาพต่ำกว่าภาพ 4K บนเครื่องเกมคอนโซลมาก (เทียบเกมเดียวกัน ฉากเดียวกัน)

ล่าสุดกูเกิลออกมายอมรับแล้วว่า บางเกมบน Stadia ใช้วิธีเรนเดอร์ในความละเอียดต่ำกว่านั้น (ที่ระบุชื่อคือ Destiny 2 เรนเดอร์ที่ 1080p และ Red Dead Redemption 2 ที่ 1440p) จากนั้นกูเกิลค่อยใช้วิธี upscaling ภาพให้เป็น 4K อีกทีหนึ่ง

เหตุผลของกูเกิลคือตัวเซิร์ฟเวอร์รองรับการเรนเดอร์ 4K แต่ขึ้นกับบริษัทเจ้าของเกมด้วยว่าจะเรนเดอร์ 4K หรือไม่ ซึ่งกรณีนี้ Bungie และ Rockstar ไม่ได้ปรับแต่งเกมของตัวเองให้เรนเดอร์ 4K บน Stadia นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

เมื่องาน Google Cloud Next รอบเดือนเมษายน Google เปิดตัว Cloud Code ปลั๊กอินบน VS Code และ IntelliJ เพื่อการทำงานกับคลาวด์ที่ง่ายขึ้น เวลาผ่านมาประมาณครึ่งปี ปลั๊กอินตัวนี้เข้าสถานะตัวจริง (general availability หรือ GA)

Google Cloud Code คือส่วนขยายของ IDE ยอดนิยม 2 ตัวคือ VS Code และ IntelliJ ให้สามารถแก้ไขไฟล์กำหนดค่าทรัพยากรของ Kubernetes ได้ง่ายขึ้นจากตัว IDE โดยตรง ลดจำนวนเครื่องมือที่ต้องใช้งาน และสามารถใช้ประโยชน์จากฟีเจอร์ของ IDE (เช่น code completion หรือ snippet) ในการแก้ไขไฟล์คอนฟิกเหล่านี้ได้ด้วย

Pages