Tags:
Node Thumbnail

Wall Street Journal รายงานอ้างอิงเอกสารของ Qualcomm ที่ส่งไปให้รัฐบาลสหรัฐ เพื่อล็อบบี้ให้กระทรวงพาณิชย์อนุญาตการขายชิปเซ็ตให้กับ Huawei โดยอ้างเหตุผลว่า การแบนไม่ได้ช่วยป้องกัน Huawei จากการเข้าถึงเทคโนโลยีที่จำเป็น แถมยังเสี่ยงทำให้รายได้ปีละราว 8 พันล้านเหรียญ (ที่ Qualcomm ควรได้จาก Huawei) ไปตกอยู่กับคู่แข่งต่างชาติแทน

Qualcomm อ้างว่าผลประโยชน์ดังกล่าวจะไปตกกับ MediaTek ของไต้หวันและซัมซุงของเกาหลีใต้ และอาจส่งผลต่อส่วนแบ่งตลาดชิป 5G ในระดับโลกที่สหรัฐจะสูญเสียไป และส่งผลกระทบต่อการวิจัยและการเป็นผู้นำด้าน 5G ของสหรัฐอีกต่อ ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลไม่เป็นผลดีต่อผลประโยชน์สหรัฐเลย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Richard Yu ซีอีโอฝ่ายผลิตภัณฑ์คอนซูมเมอร์ของ Huawei ออกมายอมรับว่าปีนี้ เราน่าจะได้เห็นชิป Kirin ระดับไฮเอนด์เป็นรุ่นสุดท้าย หลังถูกสหรัฐแบนผ่านซัพพลายเออร์อย่าง TSMC กล่าวอย่างอ้อม ๆ คือ Yu ยอมรับว่าชิป Kirin จะหมดในปีนี้

Yu บอกด้วยว่าจากการแบนรอบล่าสุด TSMC แจ้งว่าจะรับออเดอร์ถึงแค่ 15 พฤษภาคมเท่านั้นและจะผลิตให้ถึงแค่ 15 กันยายน ขณะเดียวกันเจ้าตัวก็ยอมรับว่ายอดขายสมาร์ทโฟนปีนี้น่าจะต่ำกว่าปีที่แล้วที่ทำไว้ 240 ล้านเครื่อง แต่ไม่ได้ระบุจำนวน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Zara Larsson นักร้องชาวสวีเดนที่เคยเป็นพรีเซนเตอร์ของหัวเว่ยในประเทศบ้านเกิดของเธอ ตั้งแต่เดือนเมษายนปี 2019 เป็นประเด็นขึ้นมาอีกครั้ง หลังถูกนักการเมืองท้องถื่น ลงบทความแบบ op-ed ในหนังสือพิมพ์ กล่าวหาว่าเธอเป็นเด็กเดินสารให้กับประเทศจีน ("running China's errands") เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

Huawei Mate 40 และ Mate 40 Pro มือถือตระกูล Mate ของ Huawei ที่เตรียมวางจำหน่ายในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ มีภาพเรนเดอร์หลุดมาบนทวิตเตอร์@OnLeaks ที่ร่วมมือกับ @HandsetExpert ปล่อยมาให้ชม โดยในภาพรวม Mate 40 มี ขนาดหน้าจอ 6.4 นิ้ว โมดูลกล้องหลังขนาดใหญ่ 3 กล้อง และกล้องหน้าคู่แบบเจาะรูแบบ pill-shape สแกนลายนิ้วมือใต้จอ ส่วนขอบหน้าจอยังเป็นแบบโค้ง เช่นเดียวกับ P40

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Canalys เปิดเผยว่า Huawei ทำยอดขายมือถือแซง Samsung เป็นครั้งแรก ในไตรมาสที่สองของปี 2020 โดยทำยอดขายได้ 55.8 ล้านเครื่อง แซง Samsung ที่ทำได้ 53.7 ล้านเครื่อง ซึ่งแม้ยอดขายโดยรวมจากทั่วโลกของ Huawei จะลดลง 5% เมื่อเทียบกับไตรมาสที่สองของปีที่แล้ว แต่ยอดขายของ Samsung กลับลดลงมากกว่า อยู่ที่ 30%

ยอดขายของ Huawei ในประเทศจีน เติบโตขึ้น 8% ทำให้แม้ยอดขายในประเทศอื่นลดลง 27% แต่ก็ทำให้จำนวนยอดขายรวมทั่วโลก ลดลงเพียง 5% เท่านั้น โดยยอดขายที่ทำได้ในไตรมาสที่สอง ของปีนี้ มาจากประเทศจีนถึง 72% และที่อื่นในโลกเพียง 28% เท่านั้น เทียบกับไตรมาสที่สองของปี 2019 ที่ยอดขายมาจากประเทศจีน 64% และจากประเทศอื่น 36%

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลชิลีเตรียมเดินหน้าเคเบิลใต้น้ำเชื่อมอเมริกาใต้เข้ากับเอเชียแปซิฟิก โดยมีสองกลุ่มยื่นข้อเสนอคือกลุ่มหัวเว่ยจากจีนและ NEC จากญี่ปุ่น และตอนนี้รัฐบาลก็เลือกเส้นทางจากญี่ปุ่นแม้หัวเว่ยจะพยายามล็อบบี้รวมถึงการเสนอลงทุนศูนย์ข้อมูลในชิลี

ข้อเสนอของหัวเว่ยนั้นเสนอให้ลากสายเคเบิลจากชิลีตรงเข้าเซี่ยงไฮ้ ระยะทาง 22,800 กิโลเมตร มูลค่าโครงการ 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ขณะที่ข้อเสนอของ NEC เสนอให้ลากเคเบิลเข้านิวซีแลนด์และต่อไปยังออสเตรเลีย แล้วต่อขึ้นไปยังโตเกียว ระยะทาง 24,000 กิโลเมตร มูลค่า 600 ล้านดอลลาร์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Taiwan Semiconductor Manufacturing หรือ TSMC ยืนยันการหยุดรับออเดอร์ผลิตชิปจาก Huawei ตามคำสั่งแบนการส่งออกเทคโนโลยีชิปของรัฐบาลสหรัฐ

TSMC บอกว่าหยุดรับออเดอร์จาก Huawei มาตั้งแต่วันที่ 15 พฤษภาคม ซึ่งเป็นวันที่สหรัฐออกกฎสั่งแบน และจะส่งสินค้าล็อตสุดท้ายตามออเดอร์ก่อนหน้านี้ ภายในวันที่ 14 กันยายน

การเสียลูกค้ารายใหญ่อย่าง Huawei อาจกระทบต่อรายได้ของ TSMC แต่ธุรกิจของบริษัทในปีนี้ก็ไปได้ดี ประเมินรายได้ช่วงไตรมาส 3 เติบโตถึง 20% จากปัจจัยสินค้าด้าน 5G บูม

ที่มา - Nikkei Asian Review

Tags:
Node Thumbnail

Mike Pompeo รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐแถลงว่า ทางกระทรวงมีแผนเตรียมจะแบนการออกวีซ่าให้กับพนักงานชาวจีนบางรายของ Huawei และบริษัทไอทีจีนอื่น ๆ ที่สนับสนุนระบอบที่ละเมิดสิทธิมนุษยชนและข่มเหงประชาชนทั้งในและต่างประเทศ (Pompeo ยกตัวอย่างค่ายกักกัน เพื่อล้างสมองชาวอุยกูร์ ในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์)

อย่างไรก็ตาม Pompeo ไม่ได้ระบุว่าพนักงานคนไหน หรือพนักงานแบบไหนที่เข้าข่าย โดยโฆษกกระทรวงต่างประเทศอ้างว่าเป็นความลับในกระบวนการออกวีซ่า ขณะเดียวกันญาติหรือครอบครัวของพนักงานคนดังกล่าวก็จะไม่ได้รับวีซ่าเช่นเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว หน่วยข่าวกรองอังกฤษเตรียมเสนอรัฐบาลแบน Huawei เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว วันนี้รัฐบาลอังกฤษประกาศแบนอุปกรณ์เครือข่าย Huawei อย่างเป็นทางการแล้ว

คำสั่งนี้มาจากที่ประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ (National Security Council หรือ NSC) ที่นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ตามข้อเสนอของศูนย์ความมั่นคงไซเบอร์ (National Cyber Security Centre หรือ NCSC) ด้วยเหตุผลว่า Huawei โดนสหรัฐอเมริกาแบนการใช้ชิปจากสหรัฐในเดือนพฤษภาคม ทำให้ไม่สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีบางอย่างของสหรัฐ และชิปทดแทนอื่นๆ ไม่มีความน่าเชื่อมั่นเพียงพอในสายตาของ NCSC

Tags:
Node Thumbnail

หัวเหว่ยรายงานผลการดำเนินงานประจำครึ่งแรกของปี 2020 มีรายได้ 4.54 แสนล้านหยวน เพิ่มขึ้น 13.1% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน ส่วนอัตรากำไรสุทธิอยู่ที่ 9.2%

ธุรกิจโครงข่ายโทรศัพท์มือถือ มีรายได้ 1.596 แสนล้านหยวน ธุรกิจลูกค้าองค์กรมีรายได้ 3.63 หมื่นล้านหยวน และธุรกิจลูกค้ารายย่อย มีรายได้ 2.558 แสนล้านหยวน

หัวเหว่ยระบุว่าในสถานการณ์โลกปัจจุบัน เทคโนโลยีและการสื่อสารเข้ามามีบทบาทสำคัญในฐานะเครื่องมือเพื่อจัดการกับปัญหาต่าง ๆ ซึ่งหัวเหว่ยยังคงมุ่งมั่นร่วมมือกับผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือ ตลอดจนอุตสาหกรรมต่าง ๆ สร้างเครือข่ายที่สนับสนุนและรับมือกับการระบาดของไวรัส

ที่มา: หัวเหว่ย

Tags:
Node Thumbnail

Huawei ได้ใบอนุญาตสำหรับเทคโนโลยีชาร์จ 200W จากทางการจีนแล้ว คาดเป็นระบบชาร์จเร็วสำหรับโน้ตบุ๊ก จากที่ก่อนหน้านี้ Huawei กับ Honor ใช้ที่ชาร์จ 56W กับ 65W โดยที่ชาร์จรุ่นใหม่ของ Huawei รหัส HW-200A00P00 ได้ใบอนุญาตจากทางการจีนในหมวดโน้ตบุ๊ก เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคมที่ผ่านมา ระบุกำลังไฟสูงสุดที่ 20V, 10A (200W) และจะมากับผลิตภัณฑ์ใหม่ รหัส FRD-WDG9, FRD-WFG9, FRD-WDD9, FRD-WFD9 ซึ่งคาดว่าจะเป็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊กที่อาจเปิดตัวในเดือนสิงหาคมนี้ แต่ยังไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการจาก Huawei แต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

สหราชอาณาจักรอาจจะกำลังเป็นประเทศล่าสุดที่สั่งแบน Huawei แบบเต็มรูปแบบ หลังจากต้นปีที่ผ่านมารัฐบาลอังกฤษประกาศว่ายังคงใช้งานอุปกรณ์ Huawei ในโครงข่าย 5G ในหลาย ๆ ส่วน และห้ามไม่ให้ใช้ Huawei เป็นอุปกรณ์คอร์เน็ตเวิร์คและไม่ให้มีส่วนแบ่งตลาดเกิน 35% เท่านั้น

แต่จากรายงานของหน่วยงานความปลอดภัยไซเบอร์ภายใต้หน่วยความกรองอังกฤษ (GCHQ) พบว่าการที่สหรัฐแบน Huawei ไม่ให้เข้าถึงเทคโนโลยีสหรัฐ อาจทำให้ Huawei ต้องหันไปใช้แหล่งเทคโนโลยีที่ไม่น่าเชื่อถือและควบคุมไม่ได้ ซึ่งก็อาจนำมาซึ่งความเสี่ยงด้านความปลอดภัยอีกขั้น

Tags:
Node Thumbnail

การมาถึงของเศรษฐกิจในยุคดิจิทัลไม่ได้ก่อให้เกิดเพียงแค่เปลี่ยนวิธีการทำงานขององค์กรที่หันมาใช้งานบริการออนไลน์ ลดขั้นตอนการทำงานต่างๆ ลง แต่ยังทำให้เกิดความคาดหวังของลูกค้าและพนักงานที่ต้องการการตอบสนองจากแอปพลิเคชั่นอย่างรวดเร็ว การที่แอปพลิเคชั่นทำงานได้ช้าไม่ตอบสนองต่อการทำงานอาจกลายเป็นอุปสรรคต่อการปรับเปลี่ยนกระบวนการทำงานจนองค์กรขาดความสามารถในการแข่งขันในที่สุด

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Huawei ประกาศราคาขายของ Huawei P40 Pro+ (หรือบางที่ก็เขียน Pro Plus) รุ่นท็อปสุดของซีรีส์ P40 ที่ 40,900 บาท

ความแตกต่างของ P40 Pro+ กับ P40 Pro อยู่ที่กล้องหลังเพิ่มมาเป็น 5 ตัว (ชื่ออย่างเป็นทางการยาวสักนิด Ultra Vision Leica Penta Camera) โดยเพิ่มเลนส์ซูมมาเป็น 2 ตัว ทำให้ซูมได้สูงสุด 100 เท่า

รุ่นที่ขายมีสีเดียวคือ White Ceramic โดยเป็นแรม 8GB และสตอเรจ 512GB วางขายแล้ววันนี้ผ่านช่องทางต่างๆ รวมถึงร้านออนไลน์ Huawei Online Store

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Huawei เปิด Flagship Store สาขาใหญ่ที่สุดในโลกอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 24 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยตั้งอยู่ในย่าน Nanjing East นครเซี่ยงไฮ้ กินพื้นที่อาคารสามชั้น รวมเนื้อที่กว่า 5,000 ตารางเมตร ภายในเป็นพื้นที่จำหน่ายอุปกรณ์ Huawei ทั้งมือถือ แท็บเล็ต และอื่นๆ กว่า 500 ชนิด รวมถึงเป็นศูนย์ให้บริการลูกค้าด้วย

ในร้านมีมีการจัดแสดงโซน Smart Life แบ่งเป็น 5 โซน จำลองพื้นที่ต่างๆ ของบ้านแบบ Smart Home ที่ใช้อุปกรณ์ของ Huawei ใช้เจ้าหน้าที่ดูแลลูกค้ากว่า 200 คน มีเค้าเตอร์ให้บริการ 19 เค้าเตอร์ และโซนบริการหลังการขายอีก 12 โซน

Tags:
Node Thumbnail

Huawei Pay บริการจ่ายเงินผ่านสมาร์ทโฟนยี่ห้อ Huawei และ Honor เปิดบริการในไทยอย่างเป็นทางการ หลังประกาศบุกตลาดนอกจีนมาตั้งแต่ปี 2018

พาร์ทเนอร์ของ Huawei Pay คือบริษัทด้านการเงินของจีน ทั้งธนาคาร ICBC และบริการบัตรเครดิต UnionPay นั่นแปลว่าร้านค้าในไทยที่รับการจ่ายเงินด้วย UnionPay จะรองรับการจ่ายด้วย Huawei Pay ด้วย (ทั้งแบบ NFC และ QR code)

ตัวอย่างร้านค้าในไทยที่รองรับ Huawei Pay ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

หลังสหรัฐต่อคำสั่งประธานาธิบดีแบน Huawei ต่ออีกปีและบีบให้บริษัทนอกสหรัฐที่จะขายชิปให้ Huawei ต้องขออนุญาตก่อน ซึ่งบริษัทใหญ่ของไต้หวันอย่าง TSMC ก็โดนบีบกลาย ๆ ไปด้วย

ล่าสุด Kung Ming-hsin ประธานสภาพัฒนาเศรษฐกิจแห่งชาติของไต้หวันเปิดเผยว่า สหรัฐไม่ได้กดดันไต้หวันให้ตัดความสัมพันธ์กับจีนทั้งหมด เป้ามีแค่ Huawei เจ้าเดียวเท่านั้น นอกจากนี้ เขาบอกว่า TSMC แม้จะได้รับผลกระทบจากออเดอร์ Huawei ที่หายไป แต่ตอนนี้ก็ได้ออเดอร์จากลูกค้ารายอื่นเข้ามาแทนที่ได้ทั้งหมดแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

แม้ชิป Kirin จะเป็นชิปแบรนด์ Huawei เอง แต่เพราะ Huawei ไม่มีโรงงาน จึงต้องพึ่งการผลิตจาก TSMC แต่ข้อกำหนดใหม่ของสหรัฐ ทำให้ TSMC ไม่สามารถผลิตชิปให้กับ Huawei ได้อีกต่อไป และจากข่าวล่าสุด ดูเหมือนว่า Samsung ก็จะไม่ผลิตชิปให้กับ Huawei เช่นกัน โดยสำนักข่าว DigiTimes อ้างผู้สังเกตุการณ์ในอุตสาหกรรมว่าซัมซุงไม่น่าจะเสี่ยงเข้ามารับงานนี้ แม้จะเป็นผู้ผลิตหน้าจอ OLED และชิปหน่วยความจำให้กับ Huawei อยู่แล้วก็ตาม และอาจจะยังผลิตชิปโมเด็มให้กับมือถือรุ่นกลางถึงล่างของ Huawei อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Counterpoint Research เปิดเผยข้อมูลที่ทำให้อ่านแล้วต้องขยี้ตาอีกที ว่าในเดือนเมษายนที่ผ่านมา Huawei ทำยอดขายมือถือแซงหน้า Samsung ขึ้นเป็นเบอร์หนึ่งแบรนด์มือถือโลก แม้จะมีข้อจำกัดทางการค้าจากสหรัฐ และไม่มี Google Mobile Services โดย Neil Shah ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยตลาดที่ Counterpoint Research ยืนยันกับ Gizmochina ว่า Huawei มีส่วนแบ่งตลาด 19% ส่วน Samsung มีส่วนแบ่งตลาด 17% ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา

ตลาดมือถือจีนและทั่วโลกซบเซาเพราะผลกระทบจาก COVID-19 ในไตรมาสแรก แต่ยอดขายของ Huawei ในจีน กลับเติบโตขึ้น 6% ในขณะที่ iPhone ยอดขายตกลงเล็กน้อยที่ 1% ส่วนแบรนด์อื่น เช่น Vivo, OPPO และ Xiaomi ยอดขายลดลงถึง 27%, 30% และ 35% ตามลำดับ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเพิ่งออกร่างแก้ไขคำสั่งแบน Huawei ที่อนุญาตให้บริษัทสหรัฐสามารถทำงานร่วมกับ Huawei ได้แต่เฉพาะกรณีการกำหนดมาตรฐานเครือข่าย 5G เท่านั้น

Wilbur Ross รมต. พาณิชย์ออกมายืนยันว่าเป็นหน้าที่ของกระทรวงพาณิชย์ในการรักษาผลประโยชน์สหรัฐ พร้อมยืนยันว่าสหรัฐจะมีส่วนร่วมในการกำหนดมาตรฐานเทคโนโลยีใหม่ทั้ง 5G, รถไร้คนขับ, ปัญญาประดิษฐ์ ฯลฯ

ร่างแก้ไขนี้เตรียมประกาศใน Federal Register (เทียบเท่าราชกิจจาฯ) ภายในพรุ่งนี้ตามเวลาบ้านเรา

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก Huawei Nova 7 และ 7SE แล้ว วันนี้ Huawei ยังเปิดตัว Matepad Pro 5G แท็บเล็ตหน้าจอ 10.8 นิ้ว ความละเอียด 2560 x 1600 พิกเซล ชิป Kirin 990 รองรับ 5G แรม 8 GB หน่วยความจำ 256 GB กล้องหน้า 8MP แบบอัลตร้าไวด์ กล้องหลัง 13 MP ลำโพง 4 ตัว ไมโครโฟน 5 จุด แบตเตอรี่ 7,250 mAh รันบน EMUI 10.1 บนฐาน Android 10 ไม่มี Google Mobile Services และมีสีเดียวคือสี Forest Green

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

วันนี้ Huawei เปิดตัวมือถือในตระกูล Nova 7 อีกสองรุ่นหลังคือ Nova 7 และ Nova 7 SE
หลังเปิดตัว Nova 7i ไปเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา และยังมีแท็บเล็ต Matepad Pro 5G อีกรุ่น โดยทั้งสามเครื่องรองรับ 5G บน SoC ตัวเดียว ไม่ต้องใช้ชิปโมเด็มแยก ทั้งสองรุ่นรันบน EMUI 10.1 บนฐาน Android 10 และไม่มี Google Mobile Services

Tags:
Node Thumbnail

Huawei ประกาศความร่วมมือกับ China Unicom เตรียมสร้างดาวเทียมวงโคจรต่ำเพื่อให้บริการอินเทอร์เน็ต โดยระบุว่าโครงการนี้จะเป็นการสาธิตว่า 5G และการสื่อสารผ่านดาวเทียมจะทำงานร่วมกันได้อย่างไร

ตัวโครงการระบุเพียงว่าเป็นการให้บริการผ่านดาวเทียมวงโคจรต่ำแบบเดียวกับ Starlink ของ SpaceX จากเดิมที่อินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมทุกวันนี้มักเป็นดาวเทียมวงโคจรค้างฟ้าให้บริการพื้นที่แบบตายตัว ขณะที่ดาวเทียมวงโคจรต่ำนั้นจะเคลื่อนที่ไปเรื่อยๆ เมื่อเทียบกับพื้นผิวโลก ทำให้ต้องมีดาวเทียมจำนวนมากเพื่อให้บริการในพื้นที่ได้ตลอดเวลา

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ในที่สุดหัวเว่ย ก็เปิดตัว HUAWEI P40 Pro+ สมาร์ทโฟนตัวท็อปของ HUAWEI P40 Series ที่ต่อยอดจาก HUAWEI P40 และ HUAWEI P40 Pro ที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้

วันนี้ผู้เขียนขอรวบรวมจุดเด่นของสมาร์ทโฟนในซีรีส์ HUAWEI P40 Series ทั้ง 3 รุ่น มาสรุปให้ฟัง เผื่อใครกำลังมองหาสมาร์ทโฟนที่ใช้ได้หลากหลาย ตอบโจทย์ทุกสถานการณ์ในชีวิตประจำวัน จะได้เลือกถูกว่า P40, P40 Pro และ P40 Pro+ รุ่นไหนที่เหมาะกับเราที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Huawei Mate Xs เปิดตัวด้วยราคา 89,990 บาท จนทำคนร้องอู้หู้ไปตามๆ กันเมื่อวานนี้ วันนี้ผู้เขียนจะมาบอกเล่าประสบการณ์ที่ Huawei เชิญไปลองสัมผัส Huawei Mate Xs ที่ศูนย์ พร้อมกับมีรูปหน้าตาและขนาดที่ได้สัมผัสจริงมาให้ชมกัน

Pages