Tags:
Node Thumbnail

note: จากการตรวจสอบช่วงบ่ายสองพบว่าใช้งานได้เรียบร้อยแล้ว

SCB Easy ของธนาคารไทยพาณิชย์มีปัญหาใช้งานไม่ได้ตั้งแต่ช่วงก่อน 11 โมงเล็กน้อย ล่าสุดทางธนาคารแนะนำให้เว้นช่วงทำรายการ หรือใช้ช่องทางอื่น ตั้งแต่เว็บ SCB Easy Net, ตู้ ATM, และตู้ CDM

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงบ่ายที่ผ่านมาแอป Bualuang mBanking ของธนาคารกรุงเทพล่ม เป็นอีกบริการธนาคารที่ล่มไป โดยขึ้นแจ้งผู้ใช้ว่ามีปัญหาการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

อย่างไรก็ดีผมพบว่าเว็บ iBanking ยังคงทำงานได้ดี จากการทดสอบการโอนเงินข้ามธนาคารก็ทำได้ตามปกติ

จากการสำรวจในทวิตเตอร์ คาดว่าระบบน่าจะเริ่มมีปัญหาตั้งแต่ก่อนห้าโมงที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

ตั้งแต่ช่วงบ่ายสองเป็นต้นมาบริการธนาคารออนไลน์ธนาคารทหารไทย หรือ TMB เริ่มมีปัญหาใช้งานไม่ได้ โดยตัวเว็บนั้นไม่ได้ล่มไปทั้งหมด แต่การโหลดก็ช้ามากจนใช้งานไม่ได้ ผมดาวน์โหลดหน้าเว็บใช้เวลาเกิน 2 นาที สคริปต์บางส่วนมีปัญหา timeout และแม้จะโหลดเว็บหน้าแรกได้แต่ก็ล็อกอินไม่ได้

บนหน้าเฟซบุ๊กของทาง TMB มีแอดมินมาตอบรับทราบปัญหาแล้ว ระบุว่ากำลังแก้ไขอยู่และขอให้เว้นช่วงเวลาทำรายการสักครู่

Tags:
Node Thumbnail

ตั้งแต่ช่วงบ่ายโมงครึ่งที่ผ่านมาแอป K PLUS ล่มไปอีกครั้ง หลังจากเมื่อวานนี้ก็ล่มไปเป็นช่วงๆ สองรอบ ผู้ใช้บางส่วนไม่สามารถล็อกอินแอปได้เลย หรือผมเองทดสอบบางครั้งก็เข้าดูยอดเงินได้ แต่ไม่สามารถโอนออกได้ แต่ก็การโอนเข้ายังทำงานและแจ้งเตือนปกติ

ทางธนาคารแจ้งว่ามีผู้ทำธุรกรรมมาก และแนะนำให้เว้นช่วงก่อนทำรายการใหม่อีกครั้ง อย่างไรก็ดีเว็บ K-Cyber ยังใช้งานได้อยู่

ที่มา - @KBank_Live

Tags:
Node Thumbnail

แอป K PLUS ของธนาคารกสิกรไทยมีปัญหาสองช่วง คือช่วงเที่ยงที่ผ่านมา (11:23-11:54) และช่วงบ่ายสาม (15:13-15:43) ไม่สามารถล็อกอินเข้าแอปได้ โดยทางธนาคารระบุว่าเกิดจากผู้ใช้งานจำนวนมาก และแนะนำให้เว้นช่วงทำรายการ

อย่างไรก็ดี ทางธนาคารระบุว่าบริการ ATM ยังคงใช้งานได้ และผมเองทดลองใช้งานบริการเว็บ K-Cyber ก็พบว่าไม่มีปัญหาอะไร ทั้งการตรวจสอบยอดเงินและการโอนเงิน

note: เวอร์ชั่นแรกของบทความนี้ระบุว่าแอปมีปัญหาตั้งแต่ช่วงเที่ยง ทางธนาคารได้ชี้แจงเพิ่มเติมว่าเป็นการล่มคนละครั้ง

ที่มา - @KBank_Live 1, 2

Tags:
Node Thumbnail

ทวิตเตอ์มีปัญหาทั่วโลกตั้งแต่ช่วงสองทุ่มสี่สิบนาทีที่ผ่านมา โดยผู้ใช้ไม่สามารถอัพเดตข้อความใหม่ๆ ได้ ในหน้า Timeline ของตัวเอง

อย่างไรก็ดีข้อมูลการโพสยังคงทำงาน ทวีตใหม่ยังคงสามารถค้นหาได้ และรายการกด retweet ก็จะแสดงผล

ข้อมูลจาก Down Detector แสดงให้เห็นว่าปัญหามีการรายงานมากในแถบสหรัฐฯ ฝั่งตะวันตก, ญี่ปุ่น, และฟิลิปปินส์ โดยเว็บ Twitter API Status ระบุว่าไม่มีปัญหาอะไร

ที่มา - Down Detector

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ตั้งแต่ช่วงสิบโมงที่ผ่านมา บริการออนไลน์ของธนาคารกรุงเทพก็ล่มไปอีกครั้ง หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้วล่มยาวหลายชั่วโมงไปแล้วครั้งหนึ่ง

รอบนี้ยังคงมีผู้ใช้รายงานปัญหาโอนเงินแล้วเงินไม่ถึงปลายทางเช่นเดิม โดยรอบที่แล้วทางธนาคารกรุงเทพไม่สามารถยืนยันระยะเวลาปรับปรุงยอดให้เงินกลับมาได้ ว่าจะใช้เวลานานเพียงใด

ผมทดลองใช้เว็บ ibanking แม้จะล็อกอินสำเร็จ และสั่งโอนเงินพร้อมเพย์ได้ แต่ตอนนี้ผ่านมาหลายนาทีเงินก็ยังไม่ถึงปลายทาง (update: เงินเข้าปลายทางหลังจากโอนไป 15 นาที)

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารกรุงเทพส่งจดหมายข่าวแจ้งว่าระบบกลับมาทำงานได้ตามปกติแล้ว หลังจากเมื่อวานนี้ล่มยาวหลายชั่วโมง แต่ปัญหาใหญ่คือผู้ใช้จำนวนมากพบปัญหาเงินหายไปในหลุมดำระหว่างระบบมีปัญหา โดยเงินที่โอนออกจากบัญชีไปไม่ถึงปลายทาง

ทางธนาคารกรุงเทพระบุว่าหากเป็นการโอนระหว่างบัญชีธนาคารกรุงเทพ ทางธนาคารจะปรับปรุงยอดให้ถูกต้องภายใน 24 ชั่วโมงหรือภายในหนึ่งทุ่มของวันถัดไป แต่หากเป็นบัญชีต่างธนาคาร ทางธนาคารกรุงเทพบอกได้เพียงว่าจะปรับปรุงโดยเร็วที่สุดโดยไม่มีกำหนดเวลา บอกเพียงว่าต้องประสานงานในวันทำการ

ใครพบปัญหามาแชร์กันได้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้จำนวนมากรายงานว่า Netflix ล่มในสหรัฐฯ และยุโรป สองแหล่งที่คนจำนวนมากกำลังถูกกักตัวอยู่ในบ้านจากการระบาดของโรค COVID-19

เว็บไซต์ Down Detector รายงานการล่มว่ากระจุกตัวในเมืองใหญ่ของสหรัฐฯ และทั่วทวีปยุโรป โดยไม่มีผลในแถบเอเชีย อย่างไรก็ดีหน้ารายงานสถานะของ Netflix เอง เมื่อเข้าไปจะแสดงว่าเว็บไซต์ยังทำงานได้ดีอยู่ช่วงสั้นๆ แล้วเปลี่ยนข้อความว่ามีปัญหาการรอซัพพอร์ตนานกว่าปกติ

โรค COVID-19 ระบาดอย่างหนักในสหรัฐฯ และยุโรป ทำให้ปริมาณคนกักตัวอยู่ในบ้านเพิ่มขึ้นอย่างมาก รัฐบาลหลายแห่งบังคับกักตัว

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้จำนวนมากรายงานว่า Microsoft Teams เริ่มทำงานได้ช้าและบางครั้งก็ใช้งานไม่ได้ในหลายพื้นที่ โดยล่าสุดทีมงานไมโครซอฟท์ @MicrosoftTeams ตอบรับว่ากำลังสอบสวน

ก่อนหน้านี้ไมโครซอฟท์เพิ่งเปิดให้ทดสอบ Office 365 ฟรีนาน 6 เดือน โดยกระแสการทำงานจากที่บ้านน่าจะทำให้บริการ Microsoft Teams กลายเป็นส่วนสำคัญ เพราะมีทั้งบริการแชตและประชุมวิดีโอ

ผมทดสอบใช้งานผ่านแอปยังคงทำงานได้ดี แต่เว็บก็ล็อกอินไม่ได้แล้ว

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ Microsoft Teams บริการแชทภาคองค์กรคู่แข่ง Slack จาก Microsoft พบปัญหาไม่สามารถเข้าใช้งานได้ทั่วโลก โดยปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นเพราะตัวแอป Microsoft Teams ไม่สามารถเชื่อมต่อไปหาเซิร์ฟเวอร์ผ่าน HTTPS ได้

ปัญหาที่เกิดขึ้นของ Microsoft Teams นี้ ทาง Microsoft ได้ยืนยันอย่างเป็นทางการผ่านบัญชี @MSFT365Status ว่าเนื่องจากใบรับรองของบริการ Microsoft Teams หมดอายุ จึงทำให้ผู้ใช้ไม่สามารถเข้าใช้งานได้

ตอนนี้ Microsoft กำลังดีพลอยใบรับรองใหม่เพื่อแก้ปัญหานี้ คาดว่าน่าจะใช้เวลาอีกสักระยะหนึ่งก่อน Teams จะกลับมาใช้งานได้

อัพเดต: Microsoft แจ้งผ่าน @MSFT365Status ว่าตอนนี้สามารถใช้งานได้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจากผู้ใช้จำนวนมากว่าไม่สามารถใช้งานทั้ง Instagram และ Facebook ได้ในตอนนี้ ซึ่งทั้ง 2 เว็บไซต์น่าจะใช้โครงสร้างพื้นฐานร่วมกัน ทำให้เกิดรายงานปัญหาออกมาในเวลาไล่เลี่ยกัน

ข้อมูลจาก Downdetector พบว่าปัญหาเริ่มมีการรายงานเป็นจำนวนมากตั้งแต่เวลาประมาณ 21:17น.

ทั้งนี้ในเวลาดังกล่าว เป็นช่วงเช้าของวันที่ 28 พฤศจิกายน ในอเมริกา ซึ่งตรงกับวันขอบคุณพระเจ้า (Thanksgiving) จึงเป็นมุกตลกว่าทั้ง 2 บริการ ปิดเพื่อให้ทุกคนใช้เวลาร่วมกับครอบครัว

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจากผู้ใช้จำนวนมากว่าไม่สามารถเข้าใช้งาน TweetDeck เครื่องมือจัดการ Twitter แบบแดชบอร์ดได้ โดยเมื่อล็อกอินเข้าไปจะรีไดเรกต์ไปที่หน้า Twitter Mobile Site แทน

ปัญหาเริ่มมีการรายงานตั้งแต่ช่วงประมาณ 8 โมงเช้าวันนี้ ตามเวลาในประเทศไทย ข้อมูลจากเว็บ Outage Report พบว่าปัญหาเกิดขึ้นในทุกภูมิภาคทั่วโลก

ตัวแทนของ Twitter ยืนยันปัญหาดังกล่าวและระบุว่ากำลังตรวจสอบแก้ไขอยู่

อัพเดต: Twitter ระบุว่าระบบเป็นปกติตั้งแต่เวลา 13.00น.

ที่มา: Business Insider

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้แอป KTB Next ธนาคารกรุงไทยมีปัญหาตั้งแต่ช่วงหัวค่ำประมาณ 6 โมงเย็นที่ผ่านมา จนล่าสุดช่วงสี่ทุ่มผมทดสอบดูก็ยังใช้งานไม่ได้ รวมตอนนี้ระยะเวลาล่มประมาณ 4 ชั่วโมง

ทางธนาคารยังไม่มีประกาศแจ้งเตือนผู้ใช้โดยตรง มีเพียงการตอบกลับข้อความในทวิตเตอร์เท่านั้น

เนื่องจากเดือนนี้อยู่ในไตรมาสที่สามของปี ทำให้รายงานสถิติการล่มของธนาคารฉบับต่อไปของธนาคารแห่งประเทศไทยยังคงไม่บอกระยะเวลารวมที่ล่ม บอกเพียงจำนวนครั้งเท่านั้น โดยรายงานฉบับแรกที่ธนาคารแห่งประเทศไทยระบุว่าจะแจ้งระยะเวลาล่มด้วยคือไตรมาสที่สี่ ที่รายงานจะออกปลายเดือนมกราคม 2020

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจากผู้ใช้บริการอีเมล Yahoo Mail จำนวนมากว่าไม่สามารถเข้าใช้งานได้ตามปกติ ตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันนี้ (5 กันยายน)

ข้อมูลจากเว็บไซต์ Downdetector ระบุว่ามีการรายงานปัญหาตั้งแต่เวลาประมาณ 13:00น. ตามเวลาในไทย ประเทศที่มีรายงานผู้ใช้งานพบปัญหาจำนวนมากได้แก่ สเปน เยอรมนี และฝรั่งเศส ทั้งนี้บัญชีทวิตเตอร์ @YahooCare ระบุว่าปัญหาของบริการโดยรวมทั้งหมด (อีเมล และบริการอื่น) ถูกแก้ไขเรียบร้อยแล้วตั้งแต่เวลา 20:27น.

Yahoo Mail เป็นหนึ่งในบริการฟรีอีเมลยุคบุกเบิก และได้รับความนิยมสูงมากระดับต้น ๆ ของโลกในช่วงหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

Slack รายงานว่าระบบมีปัญหาตั้งแต่เวลา 18:54น. ของวันที่ 28 มิถุนายน 2019 ตามเวลาในประเทศไทย ซึ่งเข้าสู่ช่วงเช้าของฝั่งตะวันตกพอดี โดยเบื้องต้นผู้ใช้งานรายงานว่าพบปัญหาส่งข้อความได้บ้างไม่ได้บ้าง หรือหากส่งได้ก็เกิดการส่งข้อความซ้ำ

โดยในหน้า Status ของ Slack ล่าสุด ระบุว่าพบปัญหาในทุกฟังก์ชันของระบบ ทั้งการล็อกอิน การส่งข้อความ การแสดงพรีวิวลิงก์ ไปจนถึงการแนบไฟล์ โดยพบปัญหากับผู้ใช้งานบางส่วน

ทั้งนี้ Slack บอกว่ายังคงตรวจสอบและพยายามแก้ไขปัญหาอยู่ โดยยังประเมินไม่ได้ว่าปัญหาทั้งหมดจะแก้ไขเสร็จสิ้นเมื่อใด

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ (22 มิ.ย. 2562) ระบบอิเล็กทรอนิกส์ของธนาคารกรุงเทพ (รวมออนไลน์ เอทีเอ็ม) ล่มเป็นเวลานานหลายชั่วโมง โดยเพิ่งกลับมาใช้ได้ราว 13.30 น.

จากคอมเมนต์ในโพสต์ Facebook ของ Bangkok Bank Credit Card (ธนาคารกรุงเทพไม่มีเพจ Facebook ของธนาคารเอง ลูกค้าจึงไปคอมเมนต์ในเพจลูกของบริการบางตัวแทน) ระบบออนไลน์ล่มไปอย่างน้อยราว 8 ชั่วโมง

ล่าสุดธนาคารได้แจ้งเตือนผ่านแอพ และผ่านเพจ Bangkok Bank SME ว่าระบบกลับมาใช้ได้เป็นปกติแล้ว แต่ยังไม่ระบุว่าสาเหตุเกิดจากอะไร

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการระบบชำระเงิน (Payments System Board - PSB) หน่วยงานย่อยภายใต้แบงค์ชาติออสเตรเลีย (Reserve Bank of Australia - RBA) ประกาศเตรียมเปิดเผยข้อมูลสถิติธนาคารล่มแยกย่อยรายธนาคาร หลังพบว่าปีที่ผ่านมาธนาคารออสเตรเลียมีปัญหาบ่อยขึ้น

ธนาคารออสเตรเลียต้องแจ้งเหตุระบบล่มให้กับแบงค์ชาติเป็นปกติ แต่ก่อนหน้านี้ธนาคารสามารถตั้งนิยามของระดับความรุนแรงได้เอง และแต่ละแห่งก็แจ้งต่อสาธารณะผ่านรายงานทางการเงินประจำปี การปรับปรุงครั้งนี้ทาง RBA จะวางมาตรฐานระดับความรุนแรงปัญหาให้ตรงกัน

ผู้ว่าแบงค์ชาติออสเตรเลียแสดงความกังวลที่ระบบธนาคารไม่เสถียรมาตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยระบุว่าเป็นอุปสรรคต่อสังคมไร้เงินสดและแบงค์ชาติต้องเข้ามาควบคุม

Tags:
Node Thumbnail

ขณะนี้แอพ NEXT ของธนาคารกรุงไทยเข้าใช้งานไม่ได้ตั้งแต่ช่วงสายของวันนี้ โดยทางเพจของธนาคารระบุว่ามีผู้ทำธุรกรรมจำนวนมาก ส่งผลให้ผู้ใช้งานบางส่วนเข้าใช้งานแอพไม่ได้

ผมทดสอบดูแล้ว แอพขึ้นข้อความว่า "พบข้อผิดพลาดในการติดต่อระบบงาน" หลังสแกนนิ้วเข้าใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้งาน iOS และ macOS ไม่สามารถโหลดแอพ จาก App Store ได้ รวมทั้งไม่สามารถใช้ Facetime และ iMessage ได้ในบางประเทศ โดยทีม Apple พบปัญหาดังกล่าว ตั้งแต่เวลาประมาณ 7.06 AM รับทราบและกำลังแก้ไข Update: ขณะนี้สามารถใช้งานได้ปกติแล้ว เมื่อเวลา 10.44 นาที

ที่มา - Apple Status

Tags:
Node Thumbnail

ช่วง 20.30 น. กลับมาใช้ได้แล้ว

ธนาคารกรุงไทยล่มอีกครั้ง หลังจากเดือนที่แล้วล่มไปในช่วงวันที่ 26 เดือนนี้แอป NEXT ของธนาคารก็กลับมาล่ม โดยแอปขึ้นข้อความ "ขออภัย! พบข้อผิดพลาดในการติดต่อระบบงาน กรุณาทำรายการในภายหลัง (UNEXPECTED_ERROR)" เช่นเดือนก่อนๆ

โพสล่าสุดของธนาคารกรุงไทยบนเฟซบุ๊กคือเมื่อ 8 ชั่วโมงที่แล้ว โดยตอนนี้ยังไม่พบการโพสตอบรับปัญหานี้แต่อย่างใด แต่มีผู้ใช้จำนวนมากไปแสดงความไม่พอใจที่ระบบใช้งานไม่ได้ตั้งแต่ช่วงหัวค่ำที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารทหารไทย หรือ TMB ไม่สามารถใช้งานได้ทั้งหน้าเวบไซต์และธุรกรรมผ่านมือถือ รวมทั้ง Call Center 1558 ด้วย โดยปัญหาเริ่มตั้งแต่เวลา 19.30 โดยยังไม่ทราบระยะเวลาการการแก้ไข

"ต้องขออภัยในความไม่สะดวกเป็นอย่างสูงครับ ขณะนี้พบปัญหาระบบขัดข้องชั่วคราว ทางหน่วยงานที่รับผิดชอบรับทราบปัญหา และอยู่ระหว่างการดำเนินการแก้ไขครับ ทั้งนี้ได้ประสานงานทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว แต่จะยังไม่ทราบระยะเวลาการดำเนินการแก้ไขครับ"

ที่มา - TMB, Facebook: TMB

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจากผู้ใช้งานจำนวนหนึ่งว่าไม่สามารถใช้งาน Facebook, Instagram และ WhatsApp ได้ในตอนนี้ ซึ่งพบในผู้ใช้หลายประเทศทั่วโลก รวมทั้งในไทย

ข้อมูลจากเว็บ downdetector พบว่ามีการรายงานปัญหาตั้งแต่เวลา 17:33น. ตามเวลาในไทย รายงานปัญหาพบมากในผู้ใช้งานที่อังกฤษ และภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ส่วนอเมริกาก็มีรายงานเช่นกันแต่ไม่มาก (อาจเพราะยังเป็นเวลาเช้า)

ตอนนี้ยังไม่มีการรายงานสถานะผ่านบัญชี Twitter ของ Facebook และ Instagram

อัพเดต: บริการทั้งหมดกลับมาใช้งานได้ตามปกติตั้งแต่เวลาประมาณ 20:00น.

Tags:
Node Thumbnail

จากปัญหา Facebook และ Instagram ล่มตั้งแต่เมื่อคืนนี้ ซึ่งเกิดขึ้นไล่เลี่ยกับ เหตุการณ์ระบบของกูเกิลล่ม ทำให้เกิดคำถามว่านี่ไม่ใช่เหตุบังเอิญ และเป็นผลจากการยิง DDoS ขนาดใหญ่หรือไม่

ทาง Facebook ออกมาแถลงการณ์ (ผ่าน Twitter เพราะ Facebook ล่ม) ว่ากำลังพยายามกู้ระบบกลับคืนมา และยืนยันว่าระบบล่มครั้งนี้ไม่ได้เกิดจาก DDoS

Pages